Mẹo Chọn Kích Thước Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy Rước May Mắn Tài Lộc

Mẹo Chọn Kích Thước Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy Rước May Mắn Tài Lộc

Bàn thờ gia tiên là nơi vô cùng sang trọng và thiêng liêng trong mỗi gia đình Việt Nam bởi đây là nơi thờ cúng tổ tiên, thể hiện sự kính trọng đối với ông bà. Trong bài viết này, Khai trí sẽ chia sẻ cho bạn mẹo chọn kích thước bàn thờ gia tiên đúng chuẩn theo phong thủy giúp rước may mắn tài lộc.

Tầm quan trọng của việc chọn kích thước tủ thờ gia tiên

Tôn kính tổ tiên là một trong những điều mà bất kì ai cũng phải tuân theo, có thể nói thì đây là một phần quan trọng trong văn hoá cũng như truyền thống của con người Việt Nam ta. Và mỗi một gia đình đều có một bàn thờ gia tiên để thể hiện sự kính trọng và tôn vinh ông bà, tổ tiên đã vãnh sang. Tuy là vậy nhưng khi lắp đặt bàn thờ gia tiên thì một số người thường bỏ qua việc lựa chọn kích thước bàn thờ gia tiên. Điều này không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà nó còn thể hiện ý nghĩa sâu sắc về tín ngưỡng và tôn giáo.

Tầm quan trọng của chọn kích thước bàn thờ

Khi chọn kích thước bàn thờ thì ngoài việc dựa vào tính thẩm mỹ thì còn phụ thuộc vào không gian cũng như vị trí lắp đặt. Nhiều gia đình sẽ đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí sang trọng, trung tâm của không gian sống và đặc biệt việc chọn kích thước bàn thờ gia tiên phù hợp sẽ tạo nên sự cân đối, hài hoàn để tôn lên giá trị tâm linh.

Ngoài ra, bạn cũng phải quan tâm tới kích thước bàn thờ gia tiên, đặc biệt là chiều cao. Chiều cao của bàn thờ gia tiên phải phù hợp với người dùng, tiện cho việc thờ cúng cũng như đặt các vật phẩm lên bàn thờ thoải mái và đúng trọng tâm. Khi bạn đã xác định được chiều cao thì lưu ý tới kích thước tổng thể bàn thờ, tốt hơn hết là bạn chọn một bàn thờ thật lớn để thể hiện sự sang trọng, linh thiêng. Nếu không gian nhà bạn quá hạn chế thì nên chọn bàn thờ gia tiên kích thước nhỏ vừa cân đối lại tiện lợi.

Xem thêm: Phụ gia nhớt xe máy là gì? Loại phụ gia nhớt nào tốt?

Những điều bạn cần lưu ý khi chọn kích thước bàn thờ

Việc bạn chọn kích thước bàn thờ gia tiên phù hợp sẽ tạo ra không gian cân đối và hài hoàn, dưới đây là một số điều cần lưu ý khi chọn kích thước bàn thờ, hãy cùng lưu ý ngay sau đây nhé.

Kích thước cân đối, hài hoà

Khi chọn kích thước bàn thờ gia tiên thì bạn phải cân nhắc tới tỷ lệ và cân đối với không gian xung quanh. Khi sử dụng bàn thờ quá lớn sẽ làm không gian trở nên chật chội, mất đi sự hài hoà và khi sử dụng bàn thờ quá nhỏ so với không gian sẽ làm mất đi sự trang trọng chốn linh thiêng. Chính vì thế mà việc bạn tìm kích thước bàn thờ phù hợp với không gian sẽ phần nào tạo sự cân đối và hài hoà cho toàn bộ không gian.

Kích thước bàn thờ cân đối, hài hoà

Chuẩn phong thuỷ, hợp mệnh và tuổi gia chủ

Tiếp theo bạn phải xem xét phong thuỷ, mệnh và tuổi của gia chủ. Theo quan niệm trong phong thuỷ thì kích thước bàn thờ phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc ngũ hành, nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc thì nên chọn bàn thờ có kích thước tương ứng với ngũ hành này. Đặc biệt, việc chọn kích thước bàn thờ gia tiên còn phụ thuộc vào tuổi của gia chủ nữa, sao cho phù hợp với nguyên tắc phong thuỷ.

kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn phụ tùng xe máy chính hãng

Phù hợp với không gian sống

Khi chọn kích thước bàn thờ gia tiên thì bạn phải xem xét xem không gian sống của bạn, nếu nhà bạn có diện tích nhỏ thì bạn nên chọn bàn thờ nhỏ hơn tránh chiếm hết không gian. Còn nếu không gian rộng rãi thì bạn nên chọn bàn thờ lớn hơn nhằm tạo điểm nhấn cho căn phòng, lưu ý là không đặt vị trí quá thấp hoặc quá cao, tốt nhất là bạn nên đặt ở trung tâm sao cho dễ nhìn.

kích thước bàn thờ phù hợp với không gian sống

Tổng hợp 3 cách chọn kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy

Kích thước tủ thờ gia tiên theo thước lỗ ban

Việc lựa chọn kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn theo lỗ ban đã có từ xa xưa, mãi cho tới ngày nay thì cách chọn kích thước này vẫn đang được áp dụng, nhất là trong lĩnh vực xây dựng hoặc thiết kế theo phong thủy.

chọn kích thước bàn thờ theo lỗ ban

Có thể bạn chưa biết thì kích thước lỗ ban vô cùng đặc biệt, bởi vì trên thước được phân định bằng nhiều khoảng màu tượng trưng cho điều xấu, điều tốt để người dùng biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp. Cũng như các loại khác thì thước lỗ ban được chia làm 3 loại, kèm theo đó là sử dụng với 3 mục đích khác nhau, cụ thể như sau:

  • Đối với thước lỗ ban 38,8cm (Âm Trạch): Dùng để đo kích thước đồ đạc liên quan tới phần mồ mả, bàn thờ hoặc tủ thờ.
  • Đối với kích thước lỗ ban 42,9cm (Dương Trạch): Dùng để đo đồ đạc nội thất như tủ, giường, bếp, tủ hoặc bậc thang.
  • Đối với kích thước lỗ ban 52,2cm (Thông Thủy): Dùng để đo khoảng trống của cửa chính, cửa sổ hoặc chiều cao của tầng nhà và giếng trời.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Đi Phượt Xuyên Việt Bằng Xe Máy An Toàn Bạn Cần Biết

Kích thước tủ thờ gia tiên treo tường

Kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn theo phong thủy sẽ có ý nghĩa rất lớn về mặt tâm linh cho từng gia chủ, vậy nên khi lựa chọn bàn thờ gia tiên treo tường thì bạn hãy lưu ý về mặt kích thước. Bởi vì theo quan niệm thì kích thước bàn thờ chuẩn sẽ nằm trong cung cấp, đặc biệt là mọi kích thước phải được đo đạc theo kích thước lỗ ban và hợp phong thủy.

Kích thước bàn thờ gia tiên treo tường

Kích thước bàn thờ gia tiên dạng đứng

Khác với những mẫu bàn thờ khác thì bàn thờ gia tiên dạng đứng sẽ được thiết kế 4 chân, đặt vững chãi khi tiếp xúc với mặt đất. Tổng thể thì bàn thờ đứng truyền thống hay hiện đại đều đa dạng về kích thước, đặc biệt là thiết kế theo chuẩn kích thước lỗ ban phong thủy và đặc biệt là hài hòa với không gian gia chủ.

Kích thước bàn thờ gia tiên dạng đứng

Thường thì kích thước lỗ ban 39cm sẽ được dùng để đo bàn thờ, bạn có thể tham khảo kích thước sau:

  • Chiều dài 127cm hoặc 217 cm
  • Chiều rộng 61cm hoặc 117cm
  • Chiều cao 117cm hoặc 127cm.

Việc chọn kích thước bàn thờ gia tiên vừa hợp phong thủy vừa hợp tuổi và mệnh của gia chủ là rất quan trọng vì nó sẽ giúp đem tới tài lộc, may mắn và sức khỏe cho gia đình. Chọn kích thước bàn thờ đúng chuẩn yêu cầu kiến thức chuyên môn cao, do đó nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể liên hệ với công ty tư vấn thiết kế nội thất. Tại đây bạn sẽ nhận được tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm và kiến thức chuyên môn để lựa chọn kích thước chuẩn của bàn thờ gia tiên một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Một số quy tắc đặt bàn thờ hợp phong thủy

Không đặt thẳng cửa ra vào

Khi đặt bàn thờ gia tiên thì hợp phong thủy bàn thờ gia tiên, điều cấm kỵ đầu tiên chính là không được đặt bàn thờ gia tiên thẳng cửa ra vào, như vậy sẽ không tốt cho gia chủ. Điều này dẫn tới tất cả nguồn vượng khí sẽ bay hết ra bên ngoài, khiến gia chủ gặp nhiều điều xấu nên điều này bạn hãy loại bỏ ngay nhé. Trường hợp bất đắc dĩ bạn phải đặt bàn thờ gia tiên hướng thẳng cửa ra vào thì bạn nên có thêm rèm cửa để ngăn cách thành phòng riêng.

Không đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào

Xem thêm: Kinh nghiệm làm thủ tục nhập khẩu phụ tùng xe máy 2023

Tránh đặt ở vị trí lộ liễu, nhiều người qua lại

Phong thủy bàn thờ gia tiên khá phức tạp cho nên khi đặt bàn thờ hợp phong thủy thì bạn tuyệt đối không đặt ở những vị trí lộ liễu quá, bởi vì không gian thờ cúng cần phải bảo đảm tính tôn nghiêm và trang trọng nên không được đặt ở vị trí mà bất kỳ ai cũng nhìn thấy được.

không đặt bàn thờ ở vị trí nhiều người qua lại

Với những gia đình sống có diện tích khiêm tốn thì nên có vách ngăn để ngăn tạo phòng thờ riêng, tạo sự yên tĩnh và đây là điều tốt thiểu cần làm đối với không gian thờ cúng, tránh vận xấu.

Tránh đặt gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Bàn thờ hợp phong thủy sẽ tránh những nơi có vượng khí xấu, khu vực ô nhiễm và đặc biệt là tránh nhà tắm, nhà vệ sinh. Đây là nơi không tốt và là vị trí cấm kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên, khi này bạn sẽ tránh việc làm mất đi sự thiêng liêng, tài lộc và vận may cho nên bạn cần lưu ý.

Tránh đặt bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Xem thêm: Bê tông khí chưng áp là gì? Ứng dụng trong công trình xây dựng

Không đặt tủ thờ dựa cửa sổ, dựa tường kính

Bàn thờ hợp phong thủy sẽ được đặt vào bức tường vững chãi chứ không phải đặt dựa vào tường kính hay cửa sổ. Những trí này là vị trí không tốt và cũng không phù hợp với không gian thờ cúng, khi đặt bàn thờ như vậy sẽ khiến cho gió dễ lùa vào gây ảnh hưởng xấu tới không gian thờ cúng, đây là điều cấm kỵ trong cách đặt bàn thờ gia tiên.

Không đặt tủ thờ dựa cửa sổ, dựa tường kính

Không đặt bàn thờ gia tiên dưới cầu thang

Cầu thang là nơi góc khuất, nơi này sẽ tụ khí xấu trong nhà bạn cho nên tuyệt đối bạn không được đặt bàn thờ dưới cầu thang, như vậy sẽ thu hút nhiều vận xấu vào nhà bạn.

Không đặt bàn thờ gia tiên dưới cầu thang

Không đặt nơi có nhiều người đi qua lại

Dĩ nhiên là việc bạn đặt bàn thờ gia tiên trong nhà phải cần sự yên tĩnh, nên bạn không thể đặt ở những vị trí đông người qua lại. Theo quan niệm phong thủy bàn thờ gia tiên thì việc đặt bàn thờ gia tiên ở nơi nhiều người qua lại sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều điều phiền toái, mọi thứ không hanh thông dẫn tới tài của hao hụt. Đặc biệt là bạn không nên đặt hướng bàn thờ gia tiên gần phòng trẻ em hoặc cạnh sân chơi để tránh làm ồn không gian thờ cúng.

Không đặt bàn thờ nơi có nhiều người qua lại

Xem thêm: Coil là gì? Bao lâu phải thay? Cách thay Coil Vape đơn giản

Đặt nơi sạch sẽ, thoáng mát

Khi đặt bàn thờ gia tiên thì bạn nên chọn nơi sạch sẽ, thoáng mát nhất có thể nhé. Việc bạn làm đúng như này sẽ giúp bạn tránh những điều xui xẻo, vẫn xấu và thu hút tài lộc, vượng khí vào nhiều hơn, gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống. Ngoài ra, bạn cũng phải giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, thường xuyên thắp nhang nhé.

nên đặt bàn thờ nơi sạch sẽ

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách chọn kích thước bàn thờ gia tiên theo từng loại mẫu bàn thờ và một số quy tắc đặt bàn thờ gia tiên mà bất cứ ai cũng phải nắm rõ. Hy vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ tới cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất.