Bê tông khí chưng áp là gì? Ứng dụng trong công trình xây dựng

Bê tông khí chưng áp là gì? Ứng dụng trong công trình xây dựng

Bê tông khí chưng áp là vật liệu xây dựng mang đến những cải tiến tích cực về khả năng cách âm, cách nhiệt, giảm tải trọng công trình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ với quý khách hàng thông tin bê tông khí chưng áp là gì và những ứng dụng quan trọng của vật liệu trong công trình xây dựng.

Bê tông khí chưng áp là gì?

Bê tông khí chưng áp là bê tông được sản xuất có chứa các hạt khí kín. Vật liệu sản xuất ra có dạng tấm hoặc khối; nhẹ và tương đối tiết kiệm năng lượng cũng như nguyên liệu sản xuất. 

Bê tông khí chưng áp còn được biết đến với một số tên gọi quốc tế là:

  • Autoclaved aerated concrete: AAC
  • Autoclaved cellular concrete: AAC
  • Autoclaved lightweight concrete: ALC

Tại Việt Nam và trên thế giới, bê tông khí chứng áp được gọi phổ biến với tên gọi tắt là AAC, bê tông AAC hoặc ALC đối với tấm tường panel hoặc tấm bê tông khí.

Bê tông AAC được chế tạo bởi kiến trúc sư người Thụy Điển Johan Axel Eriksson và được áp dụng trong xây dựng từ năm 1920. Cho tới thời điểm hiện tại, vật liệu đã được ứng dụng hơn 100 năm và vẫn duy trì được tính phổ biến trong các công trình xây dựng.

tìm hiểu bê tông khí chưng áp

Quy trình sản xuất bê tông khí chưng áp

Bê tông khí chưng áp được sản xuất với cốt liệu mịn kết hợp với xi măng, vôi, nước, chất trương nở (chất tạo khí) làm cho hỗn hợp tươi nổi lên như bột nhào bánh mì. Cốt liệu mịn được sử dụng trong quá trình sản xuất là cát nghiền mịn hoặc khoáng silic hoạt tính như xỉ bazơ dưới dạng nghiền mịn. Hỗn hợp nguyên liệu sản xuất được trộn đề và tạo hình bằng khuôn thép.

Trong thời gian hỗn hợp bắt đầu đông kết, phản ứng sinh khí tạo nên các lỗ rỗng kín làm hỗn hợp bê tông được trương nở. Nhờ vào đó, bê tông có khối lượng riêng nhỏ hơn so với bê tông cốt thép truyền thống.

Sau khi đóng rắn sơ bộ hỗn hợp được tháo khuôn và được cắt thành từng khối hoặc tấm bằng dây theo kích thước được yêu cầu sẵn. Các khối sau đó được đưa vào thiết bị chưng áp (autoclave) trong môi trường hơi nước bão hòa có nhiệt độ, áp suất cao để phát triển cường độ.

Trên thực tế, bê tông AAC chứa tới 80% không khí. Trong nhà máy nơi sản phẩm được sản xuất, vật liệu được đúc và cắt thành các đơn vị có kích thước chính xác. Các khối hay tấm bê tông khí chưng áp đã đông cứng được kết nối với nhau bằng lớp vữa lót mỏng trong các công trình. Vật liệu thường được sử dụng cho thi công tường, sàn và mái nhà.

AAC có màu nhạt, chứa nhiều bong bóng nhỏ hoặc khoảng trống và có thể thấy rõ khi nhìn kỹ. Những túi khí này góp phần tạo nên nhiều đặc tính của vật liệu. Nước không thể đi qua vật liệu nhưng AAC hút ẩm nên cần lớp phủ phù hợp để chống thấm.

Vật liệu nhẹ AAC mang đến khả năng cách âm, cách nhiệt cao. Đồng thời, giống như các vật liệu được làm từ xi măng, AAC bền và có tính năng chống cháy tốt. Chi tiết về những đặc tính quan trọng của AAC được đơn vị chia sẻ chi tiết hơn ở phần tiếp theo.

quy trình sản xuất bê tông khí chưng áp

Đặc tính quan trọng của bê tông khí chưng áp

Trọng lượng nhẹ

AAC có trọng lượng nhẹ, chỉ từ 450 – 750kg/m3, tương đương với ⅕ – ⅓ khối lượng riêng bê tông cốt thép truyền thống. Trọng lượng nhẹ giúp công trình xây dựng như tòa nhà lớn giảm được tải trọng, giảm chi phí kết cấu so với vật liệu gạch, cay. Đây cũng là đặc tính giúp AAC được sử dụng ngày càng nhiều trong các công trình thương mại. AAC có nhiều kích thước khác nhau, tương đối dễ sản xuất và có thể cắt, tạo hình bằng các dụng cụ cầm tay. Tuy nhiên, quá trình cắt, tạo hình cần đặc biệt cẩn thận và chính xác để quá trình thi công AAC được đồng đều.

Khả năng bảo ôn cách nhiệt cao

Hệ số dẫn nhiệt của AAC thấp, chỉ từ 0.11 – 0.22W/m.k. Chỉ số này bằng ¼ – ⅓ so với hệ số dẫn nhiệt gạch nung và ⅙ so với hệ số dẫn nhiệt gạch bê tông. Do vậy, bê tông AAC phù hợp để sử dụng trong mọi công trình, đặc biệt là những khu công trình có yêu cầu về chống cháy nổ nhờ thời gian chịu lửa từ 4 – 6 giờ.

Tính năng cách nhiệt của bê tông AAC giúp duy trì nhiệt độ trong tòa nhà luôn ấm áp vào mùa đông, mát mẻ trong mùa hè. Con người có thể tiết kiệm được lượng lớn năng lượng điện làm ấm và làm mát trong công trình sử dụng gạch AAC.

những đặc tính nổi bật của bê tông khí chưng áp

Khả năng cách âm tốt

Bê tông khí chưng áp có cấu trúc xốp tương tự bánh mì với lỗ nhỏ li ti. Các lỗ khí phân bố đều trong toàn bộ thể thích khối hoặc tấm bê tông để mang đến khả năng cách âm tốt. Độ cách âm của AAC từ 40 – 47 db, gấp 2 lần so với vật liệu gạch thông thường. Do vậy, AAC được dùng trong xây dựng tường khán phòng hội thảo, khách sạn, bệnh viện, studio,…

Khả năng chịu tải trọng tốt

Cấu trúc xốp của bê tông khí chứng áp cho cường độ nén tương đường với 125 viên gạch đất sét hoặc flyash. Vật liệu chịu được tải trọng cao kết hợp với khối lượng nhẹ nên mang đến độ ổn định và an toàn cao trong cấu trúc tòa nhà.

bê tông khí chưng áp chịu trọng tải tốt

Tốc độ thi công công trình nhanh

Bê tông AAC được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau. Với những khối và tấm AAC lớn, hoạt động thi công yêu cầu ít mạch nối hơn và tốc độ thi công được tăng lên. Trọng lượng nhẹ giúp bê tông thuận lợi di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau, kể cả vị trí trên cao một cách đơn giản.

Tuổi thọ bê tông dài

Bê tông AAC có độ bền và ổn định về kích thước cao. Là một vật liệu gốc xi măng, AAC mục nát, nấm mốc và côn trùng. Các khối hoặc tấm vật liệu được định hình chính xác với chỉ số dung sai nhỏ, trong phạm vi được kiểm soát.

Bản chất xốp của AAC cho phép hơi ẩm được xâm nhập sâu vào kết cấu bên trọng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, khi được chống thấm bằng các lớp chống thấm, sơn phủ chống thấm thì có thể ngăn chặn hiệu quả hơi nước đi vào. Khi tiếp xúc với hơi nước, AAC không bị suy giảm về cấu trúc nhưng hiệu suất cách nhiệt của vật liệu giảm.

Bê tông khí chưng áp được hoàn thiện bằng một số lớp phủ đặc biệt như polyme acrylic giúp tăng độ bền, chống thấm nước hiệu quả. Do vậy, đơn vị thi công thường phủ lớp kết cấu này lên các tấm hoặc khối AAC trước khi ốp lát tại các khu vực ẩm ướt như phòng tắm. 

Kết cấu bê tông và kết cấu thép là hai loại kết cấu được sử dụng nhiều trong công trình nhà xưởng, nhà thép tiền chế. Do đó, những đơn vị thi công luôn áp dụng những kết cấu phù hợp nhất cho công trình xây dựng của mình.

Ứng dụng của bê tông khí chưng áp trong xây dựng

những ứng dụng của bê tông khí chưng áp trong xây dựng

Bê tông khí chưng áp được sử dụng để hoàn thiện nhiều phần trong công trình xây dựng. Những ứng dụng phổ biến nhất của bộ tông khí chưng áp trong xây dựng là:

  • Bê tông AAC dùng trong mái lợp
  • Bê tông AAC dùng để lát nền và sàn
  • Bê tông AAC dùng làm vách ngăn và tường bao
  • Bê tông AAC sản xuất các tấm ốp cách nhiệt, chống nóng
  • Bê tông AAC sử dụng để tạo các lanh tô cửa chính, cửa sổ,…

Nội dung bài viết đã mang đến cho bạn đọc thông tin bê tông khí chưng áp là gì? Nguồn gốc, những đặc điểm quan trọng của vật liệu và ứng dụng trong xây dựng. Bê tông AAC là vật liệu nhẹ, có nhiều tính năng nổi trội nên ngày càng được sử dụng nhiều trong các công trình lớn. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm bê tông khí chưng áp. Bên cạnh kết cấu bê tông này, nếu các bạn quan tâm đến kết cấu thép, hãy liên hệ đến công ty xây dựng nhà Nam Trung để được tư vấn và báo giá thi công kết cấu thép chuẩn nhất cho công trình.