Coil là gì? Bao lâu phải thay? Cách thay Coil Vape đơn giản

Coil là gì? Bao lâu phải thay? Cách thay Coil Vape đơn giản

Coil Vape được coi là linh hồn của thuốc là điện tử, ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận cả người hút. Trong quá trình sử dụng Vape cần được thay Coil thường xuyên để hương vị chuẩn nhất. Vậy Coil là gì và bao lâu phải thay Coil một lần? Bài viết dưới đây, Legal.khaitri.vn sẽ giúp anh em ước lượng được thời gian thay Coil tốt nhất nhé.

Coil là gì? Vai trò của Coil trong Vape

Coil là gì? Vai trò của Coil trong Vape

Coil là một phần sợi đốt có khả năng đốt nóng để tinh dầu hút Vape bốc hơi. Khi tinh dầu ngấm và bông, được nung nóng sẽ hóa hơi thành khói, người dùng hút Vape và nhả khói này ra. Tuy là bộ phận nhỏ nhưng Coil Vape lại có vai trò quan trọng với sự vận hành của thuốc lá điện tử.

Coil được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hương vị của tinh dầu. Những sợi dây dẫn làm nóng tinh dầu này có thể bị oxy hóa, hóa đen tạo các muội than.  Người hút Vape không vệ sinh, thay mới sẽ khiến tinh dầu bị cháy, rò rỉ xuống buồng đốt khiến Vape không thể hoạt động. Do đó Coil cần được vệ sinh và thay mới định kỳ để đảm bảo chất lượng.

Các loại Coil Vape phổ biến nhất hiện nay là gì?

Người ta phân loại Coil Vape dựa trên loại dây đốt mà thuốc lá điện tử sử dụng. Các loại Coil phổ biến nhất trên thị trường hiện nay gồm Clapton, Fused Clapton, Staggered Fused Clapton, Alien Clapton, Staple Coil và Framed Staple Coil.

Coil Vape – Dây Clapton

Coil Vape – Dây Clapton

Clapton Coil tiêu chuẩn là một loại Coil đôi, gồm sợi dây có đường kính mỏng bao bọc chặt chẽ một sợi dây khác đường kính dày hơn làm lõi bên trong. Ngày nay, dây Clapton thường được dùng cho kiểu hút MTL, có nhiều loại điện trở từ Sub Ohm đến cao hơn Ohm.

Dây Clapton có khả năng nóng lên chậm hơn các loại Coil bình thường nhưng sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Độ khó để làm Clapton Coil ở mức vừa phải, có sẵn điện trở cho hầu hết RDA và RTA. Dây Clapton có sẵn ở các loại dây điều khiển nhiệt độ (như SS) hoặc chế độ đốt Power.

Coil Vape – Dây Fused Clapton

Dây Fused Clapton là một dạng “Parallel” như Coil Clapton với có hai sợi dây quấn song song với nhau. Cấu tạo của loại Coil Vape này gồm dây mỏng bọc ngoài và lõi gồm hai hoặc nhiều dây khác dày hơn. Số lượng dây nhiều cho phép Coil Fused Clapton nóng lên nhanh. Bề mặt tiếp xúc với tinh dầu lớn hơn cho ra hương vị chuẩn hơn so với Coil Clapton.

Dây Fused Clapton có thể được Build dưới hàng loạt số điện trở để thích hợp với kiểu hút MTL hay DL. Đường kính quấn và điện trở trên Coil Fused Clapton sử dụng được cho hầu hết loại đầu đốt. Tuy nhiên, cách tạo ra dây Fused Clapton sẽ khó hơn so với dây Clapton, trừ khi bạn đã thuần thục với Coil thông thường.

Coil Vape – Dây Staggered Fused Clapton

Coil Vape – Dây Staggered Fused Clapton

Dây Staggered Fused Clapton được tạo ra bằng cách tạo một Clapton với hai sợi dây song song, loại bỏ một sợi dây và tiếp tục tạo ra một Clapton khác có các lớp bọc bên ngoài cách đều nhau. Cắt đôi Clapton thứ hai, hợp nhất với nhau bằng Clapton thứ nhất là hoàn thành Coil Staggered so le.

Như vậy, Coil Staggered Fused Clapton bao gồm một sợi dây mỏng bao bọc phần lõi là hai sợi dây Clapton. Điện trở của dây Staggered Fused Clapton thích hợp với kiểu hts DL. Thời gian hoạt động của loại Coil Vape này chậm hơn Coil Fused Clapton dù có cùng điện trở. Chúng cũng khó chế tạo hơn dây Fused Clapton.

Coil Vape – Dây Alien Clapton

Dây Alien Clapton được tạo bằng một Clapton đã khử lõi quấn quanh ba hoặc nhiều lõi song song. Cấu tạo của Coil Alien Clapton gần giống với Coil Fused Clapton, trừ lớp dây bọc ngoài. Diện tích bề mặt của dây Alien Clapton lớn hơn so với dây Clapton thông thường nên thời gian nóng cũng chậm hơn.

Coil Alien Clapton có điện trở thấp, thích hợp sử dụng cho những loại Vape Sub Ohm. Loại Coil Vape này yêu cầu một Deck Build có lỗ ở phần chân hoặc Deck Build kiểu kẹp. Để chế tạo được dây Alien Clapton tiêu chuẩn cần thành thạo việc chế tạo Fused Claptons.

Coil Vape – Dây Staple Coil

Dây Staple Coil gồm 8 đến 10 sợi dây Ribbon chồng lên nhau được bao bọc bởi một sợi dây kích thước nhỏ bên ngoài. Đây là một dạng Coil Vape biến thể của Fused Clapton nhưng lại có thời gian nóng lên nhanh hơn. Đó là nhờ những dây dẹp xếp chồng lên nhau và các rãnh nhỏ ở lớp bọc Coil dẫn tinh dầu tốt hơn, góp phần tăng hương vị tinh dầu khi sử dụng.

Dây Staple Coil được tạo ra có hình vuông, chỉ số điện trở thấp phù hợp với kiểu hút DL. Staple Coil dày nên phần đầu đốt với chân Buid phải lớn hơn bình thường hoặc sử dụng Deck Build kiểu kẹp. Loại Coil Vape này cũng khá khó để tạo ra, cần phải thành thạo loại dây Coil thông thường mới có thể làm được.

Coil Vape – Dây Framed Staple Coil

Coil Vape – Dây Framed Staple Coil

Dây Framed Staple Coil là sự kết hợp giữa dây Fused Clapton và dây Staple Coil. Framed Staple Coil bao gồm một chồng dây Ribbon với hai bên là hai dây đơn bình thường. Tất cả được bao bọc chặt chẽ trong một sợi dây mỏng ở bên ngoài. Phần lõi gồm nhiều sợi dây thuộc các loại khác nhau nên sẽ tạo khoảng trống cho tinh dầu.

Framed Staple Coil có thời gian nóng lên nhanh và hương vị tinh dầu chuẩn vị. Chỉ số điện trở của loại Coil Vape này khá thấp, phù hợp với kiểu hút DL. Bề mặt Coil dày nên phần đầu đốt phải có Deck Build và lỗi chân Buil lớn hoặc kiểu kẹp. Dây Framed Staple Coil không hề dễ làm nhưng vẫn có thể thực hiện nếu bạn thành thạo Coil Vape thông thường.

Bao lâu phải thay Coil 1 lần?

Coil Vape không thể sử dụng mãi mãi mà có thời hạn nhất định. Khi đến hạn thay thế nếu người dùng không thay mới dây Coil sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm hút thuốc lá điện tử, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Không thể có câu trả lời cụ thể cho vấn đề bao lâu phải thay Coil 1 lần vì còn tùy thuộc vào tần suất hút Vape của mỗi người.

Nếu tốc độ hút Vape vừa đủ, không quá nhiều thì dây Coil sẽ dùng được lâu hơn và ngược lại. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị người dùng nên thay Coil khi đã sử dụng khoảng 2 – 3 tuần. Không nên cố sử dụng khi Coil đã đến hạn thay mới vì Coil hỏng sẽ ảnh hưởng đến hương vị tinh dầu.

Tuy nhiên, có một loại vape pod khi sử dụng bạn không cần phải thay coil hay coil occ trong quá trình dùng. Đó chính là các loại disposable pod hay còn gọi là pod dùng 1 lần, đây cũng là sự lựa chọn thú vị dành cho những anh em mới bắt đầu đến với bộ môn này.

Hướng dẫn vệ sinh Coil Vape chi tiết

Hướng dẫn vệ sinh Coil Vape chi tiết

Vệ sinh Coil Vape thường xuyên mang đến đầu hút Vape sạch sẽ, giúp người dùng trải nghiệm đầy đủ hương vị tinh dầu mang lại. Các bước để vệ sinh Coil Vape chi tiết dưới đây.

Bước 1: Lấy Coil ra khỏi đầu đốt và tháo rời từng bộ phận. Cần chú ý đến những vòng ron cao su vì đây là khu vực tích tục nhiều tinh dầu nhất. Hãy ghi nhớ vị trí và thứ tự của từng bộ phận để có thể lắp Coil một cách dễ dàng.

Bước 2: Lần lượt rửa từng bộ phận dưới vòi nước lạnh cho đến khi cạn bẩn trôi đi hết. Tiếp tục cho các bộ phận vào nước đun sôi để khử mùi, chờ nước nguội tiếp tục vớt ra rửa với nước lạnh. Lau khô hoặc sử dụng máy sấy nhiệt độ thấp để Coil Vape khô nhanh hơn.

Ở bước này, bạn có thể làm sạch mạnh với Propylene Glycol (PG) thay vì dùng nước lạnh thông thường. Chỉ cần đổ đầy PG để ngâm phần đầu đốt đã được tháo rời trong 1 đến 2 giờ là được. Không nên dùng VG vì đây là chất lỏng đậm đặc, việc lau khô sau khi ngâm sẽ khó hơn nhiều so với PG.

Một cách làm sạch đầu hút Vape nữa là dùng máy làm sạch siêu âm. Phương pháp này làm sạch sâu hơn, khử mùi tốt và trả lại vẻ sáng bóng cho đầu đốt. Nếu có điều kiện bạn có thể trang bị một chiếc máy làm sạch để quá trình vệ sinh Coil Vape đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trên đây là những chia sẻ về Coil và thời gian thay Coil của bài viết. Hy vọng bạn đã được giải đáp về Coil là gì và bao lâu phải thay Coil 1 lần. Để thay coil bạn có thể đến các shop kinh doanh mua vape gần nhất để mua coil, thay coil. Xác định đúng thời điểm thay Coil phù hợp đảm bảo tuổi thọ cho thuốc lá điện tử và trải nghiệm hút Vape của bản thân.