Nhập Hàng Tiểu Ngạch Là Gì? Các Thủ Tục Cần Biết Khi Nhập Hàng Tiểu Ngạch

Nhập Hàng Tiểu Ngạch Là Gì? Các Thủ Tục Cần Biết Khi Nhập Hàng Tiểu Ngạch

Những người mới bắt đầu kinh doanh và đang tìm hiểu về nhập khẩu hàng hóa thì không phải ai cũng biết rõ về đường tiểu ngạch. Vật nhập hàng tiểu ngạch là gì, trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhập hàng tiểu ngạch là gì và các thủ tục cần biết.

Nhập hàng tiểu ngạch là gì?

Trước tiên chúng ta hãy cùng nhau đến với khái niệm nhập hàng tiểu ngạch là gì. Đây là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế để chỉ việc nhập khẩu một lượng hàng hóa nhỏ, có giá trị thấp từ các quốc gia khác vào một quốc gia nhất định. Việc nhập hàng đường tiểu ngạch diễn ra rất phổ biến ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam có đường biên giới giáp với Trung Quốc.

nhập hàng tiểu ngạch là gì

Vậy đặc điểm của các mặt hàng tiểu ngạch là gì? Các mặt hàng tiểu ngạch thường không có giá trị cao, được sản xuất chủ yếu bởi các công ty nhỏ, hộ gia đình. Chúng thường là các mặt hàng hóa tiện ích thiết yếu như nông sản, quần áo, hàng tiêu dùng… Nhập hàng tiểu ngạch góp phần tạo nên sự đa dạng cho hàng hóa và mang đến nhiều lợi ích cho người kinh doanh và người tiêu dùng. Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có được hình dung ban đầu về nhập hàng tiểu ngạch là gì.

>>> Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Những ưu điểm và hạn chế khi nhập hàng tiểu ngạch

Bất kỳ hình thức nhập hàng nào cũng có cho mình những ưu điểm và hạn chế nhất định. Vậy ưu điểm và hạn chế của nhập hàng tiểu ngạch là gì, tất cả sẽ có ngay sau đây.

Về ưu điểm

Đầu tiên chúng ta sẽ đến với ưu điểm của nhập hàng tiểu ngạch là gì? Nhập hàng tiểu ngạch sẽ giúp người kinh doanh có được một nguồn hàng có giá cả cạnh tranh, chi phí đầu vào thấp sẽ giúp cho lợi nhuận tăng lên.

Bên cạnh đó, khi nhập hàng tiểu ngạch, người kinh doanh có thể dễ dàng tùy chỉnh số lượng hàng nhập theo nhu cầu thực tế và thị trường. Điều này giúp tránh tình trạng hàng tồn kho dư thừa và rủi ro tài chính khi phải tiếp tục mua hàng theo số lượng lớn.

ưu điểm của nhập hàng tiểu nghạch

Hàng tiểu ngạch thường xuyên cập nhật nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau từ thị trường cung cấp. Điều này cho phép người kinh doanh đa dạng hóa sản phẩm của mình và đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của thị trường tiêu thụ. Độ phong phú của sản phẩm sẽ tạo cơ hội thu hút được nhiều khách hàng và tăng thêm nguồn thu cho doanh nghiệp.

Khi tìm hiểu về lợi ích của nhập hàng tiểu ngạch là gì thì điều làm nhiều người hứng thú nhất đó chính là mức thuế nhập hàng tiểu ngạch sẽ thấp hơn mức thuế hải quang chính ngạch. Thủ tục khi thực hiện nhập hàng tiểu ngạch cũng đơn giản hơn nhiều.

Về hạn chế

hạn chế của nhập hàng tiểu nghạch

Hiện nay nhập hàng tiểu ngạch cũng còn một số hạn chế nhất định. Vậy các hạn chế khi nhập hàng tiểu ngạch là gì?

Dưới đây là những hạn chế của nhập hàng tiểu nghạch mà bạn nên biết:

 • Phương thức nhập hàng tiểu ngạch sẽ bị giới hạn về số lượng hàng hóa trong mỗi lần nhập hàng. Bạn không thể nhập số lượng hàng hóa lớn như nhập khẩu, xuất khẩu chính ngạch.
 • Tính ổn định của việc nhập hàng tiểu ngạch cũng khá thấp do các đơn vị cung cấp đều có quy mô nhỏ và có những loại hàng hóa mang tính thời vụ.
 • Bên cạnh đó, một số hàng hóa tiểu ngạch không có đầy đủ hóa đơn chứng từ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi vận chuyển, dễ dẫn đến tình trạng tắc biên và nghiêm trọng hơn là bị thu giữ hàng hóa.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm bán hàng trực tuyến cho người mới thành công

Các thủ tục cần biết khi nhập hàng tiểu ngạch

Khi tìm hiểu về nhập hàng tiểu ngạch thì điều mà mọi người quan tâm nhất là các thủ tục nhập hàng tiểu ngạch là gì? Nhìn chung nó cũng không quá phức tạp.

Thủ tục khai hàng

Thủ tục khai hàng khi nhập hàng tiểu ngạch là gì? Các cá nhân, tổ chức có hàng hóa cần xuất nhập khẩu theo đường tiểu ngạch cần phải đến cơ quan hải hải cửa khẩu để thực hiện các thủ tục khai báo và nộp thuế.

thủ tục khai hàng

Vậy các giấy tờ cần nộp để nhập hàng tiểu ngạch là gì? Nó bao gồm các loại giấy tờ như: Tờ khai hàng HQ7A và HQ7B, giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới và giấy chứng minh cư dân biên giới.

Đối với những mặt hàng tự sản tự tiêu của cư dân biên giới khi trao đổi mua bán sẽ được miễn thuế nếu tổng giá trị nằm trong mức quy định. Người nhập hàng chỉ cần xuất trình giấy chứng minh cư dân biên giới. Nếu giá trị vượt mức quy định thì chỉ cần nộp thuế phần vượt đó.

Thủ tục kiểm hàng

thủ tục kiểm hàng

Tùy vào từng loại mặt hàng mà cơ quan hải quan ở các cửa khẩu sẽ có những quy định kiểm hàng tương ứng. Việc kiểm hàng sẽ được tiến hành khi có sự chứng kiến của chủ sở hữu hàng hóa. Vậy cụ thể quy trình kiểm tra khi nhập hàng tiểu ngạch là gì?

 • Bước 1: Cơ quan chức năng sẽ đối chiếu tờ khai và các giấy tờ có liên quan với hàng hóa thực thế nhập vào cửa khẩu.
 • Bước 2: Dựa vào tờ khai và kết quả kiểm tra mà trưởng hải quan của cửa khẩu sẽ quyết định việc có được phép nhập khẩu hay không và mức thuế cần phải nộp.
 • Bước 3: Hải quan sẽ ghi chứng thực nhập và hoàn thành quá trình kiểm hàng khi nhập khẩu tại tiểu ngạch tại cửa khẩu.

>>> Xem thêm: Nguồn Hàng Dụng Cụ Làm Bánh Giá Sỉ Tận Xưởng Trung Quốc

Một số lưu ý khi lựa chọn nhập hàng tiểu ngạch

lưu ý khi nhập hàng tiểu nghạch

Việc lựa chọn nhập hàng tiểu ngạch là một phương án nhập hàng ngày càng phổ biến đối với các doanh nghiệp và người bán hàng tại Việt Nam. Sau đây là một số lưu ý quan trọng giúp bạn nhập hàng tiểu ngạch thành công và kinh doanh thuận lợi:

 • Tìm hiểu về thị trường: Trước khi quyết định nhập hàng, bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu thị trường sau khi nhập hàng tiểu ngạch là gì. Phân tích nhu cầu của khách hàng, đánh giá tính cạnh tranh và tìm hiểu về xu hướng mua sắm. Điều này giúp bạn nắm bắt được nhu cầu thực tế và đảm bảo rằng sản phẩm của bạn có khả năng bán được trên thị trường.
 • Xác định nguồn cung: Tìm kiếm những nhà cung cấp phù hợp và đáng tin cậy là một yếu tố quan trọng. Nhưng yếu tố cần xem xét để chọn nhà cung cấp khi nhập hàng tiểu ngạch là gì? Đó là họ cần có khả năng cung ứng nguồn hàng chất lượng ổn định và tuân thủ quy định xuất khẩu của quốc gia của họ.
 • Kiểm tra về chất lượng: Khi nhập hàng tiểu ngạch, những rủi ro về chất lượng sản phẩm là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, nên thực hiện kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng trước khi lựa chọn. Cách kiểm tra chất lượng khi nhập hàng tiểu ngạch là gì? Bạn có thể yêu cầu mẫu để kiểm tra hoặc thuê một dịch vụ kiểm định chuyên nghiệp để đảm bảo sản phẩm đáp ứng các yêu cầu chất lượng.
 • Đánh giá về giá cả và lợi nhuận: Dù là nhập hàng tiểu ngạch với số lượng nhỏ, nhưng việc tính toán giá cả và lợi nhuận rất quan trọng. Hãy đảm bảo rằng giá mua hàng và chi phí vận chuyển từ nhà cung cấp sẽ không làm tăng giá thành bán hàng của bạn quá cao, khiến bạn không thể cạnh tranh trên thị trường.
 • Quản lý về tổ chức và thời gian: Tình trạng ùn tắc ở biên giới khi nhập hàng tiểu ngạch diễn ra khá thường xuyên. Vì thế bạn cần theo dõi lịch trình và tính toán thời gian đặt hàng, vận chuyển và nhận hàng sao cho hợp lý để đảm bảo cho hàng hóa không bị thiếu hụt.

Nhập hàng tiểu ngạch là phương thức nhập hàng mang đến sự tiện lợi và nguồn lợi nhuận đáng kể cho các tiểu thương, các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện nay đang có 1 trong những đơn vị nhập hàng tiểu ngạch hay n vận chuyển hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam vô cùng uy tín đó chính là Aliorder.vnNgoài ra Aliorder còn cung cấp các dịch vụ khác như: dịch vụ thanh toán hộ, dịch vụ oder hàng Trung Quốc,… với chi phí được xem là tốt nhất thị trường hiện nay mà bạn không nên bỏ qua.

Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về nhập hàng tiểu ngạch là gì và các thủ tục cần thiết để có thể nhập hàng thành công.