Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Có thể nói rằng Trung Quốc là nơi có kho hàng khổng lồ với nhiều nguồn hàng phong phú và đa dạng trong đó có thời trang, hàng tiêu dùng, thiết bị điện tử,… Đây là những mặt hàng được dân buôn Việt Nam ưa chuộng và hay nhập hàng về kinh doanh.  Tuy nhiên, làm sao để nhập được hàng từ Trung Quốc về Việt Nam và cần có những quy trình nhập khẩu hàng hóa gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam dưới đây nhé bạn.

Tìm hiểu tình hình nhập hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Trung Quốc có thế mạnh về lĩnh vực sản xuất hàng trong mọi lĩnh vực với lượng công nhân dồi dào, có khả năng chủ động được nguyên vật liệu và áp dụng khoa học và công nghệ hiện đại vào trong sản xuất và đời sống. Vậy nên những người kinh doanh đều lựa chọn Trung Quốc là địa điểm lấy hàng, bởi nơi đây không chỉ có mức giá rẻ mà chất lượng cũng khá tốt.

Theo thống kê vào đầu năm 2020 của tổng cục Hải quan Việt Nam thì ngành kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc đạt 9,3 tỷ USD đã giảm 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Và chiếm 24,9% trong tổng nhập khẩu của Việt Nam so với Thế Giới.

Quy trình nhập khẩu hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Theo đơn vị chuyên nhập và vận chuyển hàng Trung Quốc Võ Minh Thiên Logistics thì để nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam thì bạn cần những giấy tờ, quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa gì thì có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Và để bạn không phải chờ đợi lâu thì sau đây sẽ là một số thủ tục, giấy tờ cần có khi nhập hàng về Việt Nam để bạn có thể nhập khẩu hàng trung quốc chính ngạch (với giấy tờ và hóa đơn đầy đủ, đóng thuế VAT cho nhà nước đầy đủ)

Thủ tục nhập khẩu hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Hợp đồng ngoại thương (bản sao)

Đây là hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên mua và bán về mua bán hàng hóa. Trong hồ sơ hải quan thì hợp đồng này được xem như là hợp đồng thương mại, là thứ bắt buộc phải có khi xuất trình giấy tờ.

Hóa đơn thương mại (bản gốc)

Hóa đơn thương mại là chứng từ vô cùng quan trọng trong ngoại thương và trong hồ sơ hải quan. Trong hóa đơn này có ghi đặc điểm hàng hóa, đơn giá và tổng giá trị của đơn hàng này cùng với cách thức thanh toán và vận chuyển hàng.

Hóa đơn thương mại có vai trò quan trọng, là cơ sở để ghi nhận mọi hoạt động bán hàng của doanh nghiệp. Hóa đơn này được làm thành nhiều bản dùng trong nhiều trường hợp như tính tiền thuế, thông quan hàng hóa,..

Có bản gốc phiếu đóng gói hàng hóa 

Phiếu đóng gói hàng hóa có bảng kê khai đóng gói mọi hàng hóa, khi nhìn vào thì có thể hiểu và nắm bắt được bao nhiêu hàng hóa và chúng được sắp xếp như thế nào?

Phiếu này được dùng trong khai báo vận chuyển phát hàng đơn, hỗ trợ chứng từ thanh toán, phù hợp với mô tả trên P/L và còn được dùng để khai báo với hải quan trong ngành xuất nhập khẩu. Không những vậy còn giúp cho người mua có thể kiểm hàng khi nhận, hỗ trợ trong trường hợp hàng bị mất hay hư hỏng.

Vận tải hàng hóa đơn

Còn với vận tải đơn chính là bằng chứng xác nhận hợp đồng vận tải và được ký kết với nội dung rõ ràng. Vận tải đơn có nhiệm vụ xác định quan hệ pháp lý giữa người bán và người mua hàng, và người vận tải và người nhận hàng.

Vận tải đơn được ký và phát hành gồm có bản gốc và bản sao. Ngay sau khi thanh toán hàng qua thẻ tín dụng thì người bán phải xuất trình vận tải đơn gốc thì mới được thanh toán tiền hàng.

Tuy nhiên, để người mua nhận được hàng thì cũng cần phải xuất trình vận tải đơn gốc do cho người vận chuyển. Đây là chứng từ quan trọng dùng để nộp cho hải quan để họ thông quan hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam.

Có bản gốc giấy chứng nhận xuất xứ (1 bản)

Thường thì nước nhập khẩu sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu phải trình đưa ra đầy đủ chứng nhận xuất do do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Chứng nhận xuất xứ có vai trò quan trọng trong phân loại hàng hóa theo quy định của hải quan và đồng thời quyết định mức thuế nhập khẩu của đơn hàng đó.

Giấy chứng nhận xuất xứ là những chứng từ được dùng để chứng minh xem hàng hóa đó có xuất xứ rõ ràng hay không, có hợp pháp hay không? 

Lưu ý khi làm thủ tục nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Sau khi được chia sẽ từ công ty nhập hàng Trung Quốc Cẩm Thạch thì trong khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam, nếu bạn không nắm rõ các thủ tục, giấy tờ pháp lý thì rất dễ ảnh hưởng đến quyền lợi dẫn đến nhiều sai sót và nhận hàng chậm trễ. Nên bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây nhé!

Lưu ý trong quy trình nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc

Xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa:

Tuyệt đối không xin giấy phép xuất khẩu đối với những mặt hàng thông thường, những mặt hàng thuộc diện quản lý đặc biệt, hàng bị hạn chế thì phải xin giấy cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền. Và hàng hóa ở đây sẽ được kiểm tra chặt chẽ để bảo đảm nguồn hàng có chất lượng cao.

Kiểm tra chất lượng hàng hóa khi nhận hàng nhập khẩu:

Điểu này nhằm bảo đảm quyền lợi của đơn vị nhập khẩu và ngăn chặn các hậu quả xấu, bảo đảm uy tín cho người xuất khẩu. Trước khi xuất khẩu hay nhập khẩu thì đều phải kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa.

Lựa chọn phương tiện vận tải:

Tìm và chọn đúng đơn vị vận chuyển, hình thức vận chuyển là một trong những yếu tố rất quan trọng góp phần vào quá trình nhập khẩu hàng hóa sao cho thuận lợi, đảm bảo về mặt chất lượng hàng.

Khi bạn làm quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam thì cần phải liên hệ với đơn vị sản xuất để nắm bắt được lịch trình vận chuyển đơn hàng, tên và số hiệu của bên vận chuyển, thời gian khởi hành và thời gian dự tính hàng đến nhằm tiện lợi cho cả hai bên.

Mua bảo hiểm (nếu có):

Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét kỹ hợp đồng, thư tín dụng. Trường hợp hợp đồng không quy định mua bảo hiểm thì nên mua bảo hiểm mức thấp nhất và không bắt buộc nhà nhập khẩu phải có.

Nếu bạn cẩn thận hơn và hạn chế những rủi ro đáng tiếc trong quá trình vận chuyển thì bên nhập khẩu cũng cần phải xem xét lại và mua bảo hiểm cho hàng hóa để bảo đảm độ an toàn.

Làm thủ tục hải quan:

Trong khi làm thủ tục hải quan thì bạn cần lưu ý đến mã số hàng, mức thuế phải nộp. Nếu bạn áp sai mã hàng thì hải quan sẽ phạt hành chính và quy tình trạng gian lận thuế.

Nhưng cũng tùy vào từng trường hợp và bên nhập khẩu có thể làm công văn xin giải phóng hàng sớm, xin nợ chứng từ trong khoảng thời gian đang làm thủ tục khai với bên hải quan. Nếu thấy có điều gì bất thường thì hải quan sẽ yêu cầu bên nhập khẩu giải trình giá trị, số lượng hàng hóa thông qua.

Xác nhận thanh toán:

Thanh toán là khâu vô cùng quan trọng và hay mang tới rủi ro cao. Vậy nên bạn cần kiểm tra thật kỹ hợp đồng, hình thức thanh toán phù hợp nhé.

Giải quyết tranh chấp:

Nếu có vấn đề thiếu hàng, hư hỏng hay hàng kém chất lượng là điều không tránh khỏi. bạn nên cẩn thận khi soạn hợp đồng, các điều khoản có trong hợp đồng tránh gặp những sai lầm đáng tiếc.

Một số mặt hàng cần tránh khi nhập hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Mặt hàng thường có trong quy trình nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc

– Trái cây ( hoa quả): Những loại hoa quả có xuất xứ ở đây luôn có lượng thuốc BVTV vượt quá mức cho phép. Nếu nhập về chứa chất bảo quản làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cho nên đây là mặt hàng cần tránh nhập về bán.

– Lương thực, thực phẩm khô: Một số loại ngũ cốc, gạo của Trung không được ưa chuộng tại nước ta. Bạn cũng nên tránh nhập mức, cá khô, các loại hạt, hoa quả đóng gói, sấy khô về bởi chất lượng không được bảo đảm.

– Thực phẩm tươi sống: Ngay thực phẩm tươi sống cũng vậy, hạn chế nhập nội tạng động vật, chân vitm chân gà hoặc thịt tươi, Không những khó kiểm nghiệm, kiểm dịch và vận chuyển cũng khó khăn ảnh hưởng chất lượng của thực phẩm.

Trong bài viết này chúng tôi đã mang đến cho bạn một số thủ tục giấy tờ cần thiết chuẩn bị thủ tục nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích, giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu biết hơn.