5 sự thật quan trọng về phân bón mà ai cũng nên biết

5 sự thật quan trọng về phân bón mà ai cũng nên biết

Hiện nay phân bón được sử dụng cho hầu hết các mục đích trồng cây. Hoa màu, cây ăn quả, cây cảnh, lúa… Qua bài viết này, Khai trí cung cấp 5 sự thật quan trọng về phân bón đối với cây trồng, đất và sức khỏe để các bạn có thêm nhiều thông tin về phân bón. Từ bài viết này các bạn cũng sẽ có cái nhìn khái quát hơn về phân bón và biết cách sử dụng chúng hợp lý hơn.

5 sự thật quan trọng về phân bón đối với cây trồng, đất và sức khỏe

 

Phân bón không làm cạn kiệt chất dinh dưỡng của đất

Phân bón không làm cạn kiệt chất dinh dưỡng của đất
Phân bón không làm cạn kiệt chất dinh dưỡng của đất

Các loại phân bón không hề làm cạn kiệt dưỡng chất có trong đất. Phân bón khi được bón vào đất sẽ hòa tan và làm trẻ hóa đất. Quá trình này sẽ làm tăng dưỡng chất để kích thích cây trồng phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao hơn.

Trong quá trình trồng cây, sinh trưởng và phát triển để đến các vụ mùa thu hoạch đất đã chiết các loại dinh dưỡng của mình để cho cây trồng phát triển và cho năng suất cao nhất. 17 chất dinh dưỡng có trong đất như: nitơ, phốt pho, kali, canxi, lưu huỳnh, magie, oxy… Ngoài ra, còn có các dưỡng chất khá như: hydrocacbon, và các vi chất sắt… Boron, clo, mangan, kẽm, đồng, molypden và niken cũng là nguồn khoáng chất có trong đất. Tất cả những khoáng chất này đều cạn kiệt khi các vụ mùa kết thúc. Chúng cần được hỗ trợ thêm “năng lượng” này từ phân bón để chăm sóc cho các đợt cây trồng tiếp theo.

Dân số ngày càng gia tăng, nhu cầu về lương thực thực phẩm ngày càng tăng cao. Đất và người đều phải làm hết sức mình để gia tăng năng suất. Các vụ mùa san sát nhau nên cần bổ sung thêm phân bón mới có thể đảm bảo tăng hiệu quả của cây trồng. Nhu cầu chơi hoa, cây cảnh cũng sẽ đảm bảo được hoa đẹp, cây cảnh phát triển tốt khi đất đủ nguồn dinh dưỡng.

Phân bón được tạo nên từ các nguyên tố tự nhiên

Phân bón được tạo nên từ các nguyên tố tự nhiên
Phân bón được tạo nên từ các nguyên tố tự nhiên

Cả phân bón hữu cơ và khoáng chất là một nguồn dưỡng chất quý để phục hồi và chứ có đất tốt nhất hiện nay. Việc sử dụng phân bón và khoáng chất này chỉ làm tăng dinh dưỡng cho đất chứ không hề làm cạn kiệt nguồn khoáng chất, dưỡng chất có trong đất như nhiều người vẫn nghĩ. Phân bón cô đặc, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Chỉ cần một lượng vừa đủ bạn đã hồi sinh đất và làm nơi sinh trưởng tuyệt vời cho các giống cây trồng.

Điều đặc biệt hơn nữa là mọi loại phân khoáng đều được sản xuất từ các nguyên tố tự nhiên. 3 nguyên tố nitơ, kali và phốt phát là nguồn khoáng chất quan trọng luôn có trong các loại phân bón.

Nguồn gốc của nitơ là từ không khí

Không khí và hydro từ khí tự nhiên qua quá trình chuyển hóa hỗn hợp và công nghệ hiện đại đã tạo nên phân bón có chứa nitơ. Thực vật không thể hấp thu nitơ từ không khí. Con người đã cung cấp nitơ cho cây bằng việc hòa tan chúng vào đất để rễ cây hấp thụ trở lại.

Kali trong thiên nhiên đã hình thành từ hàng triệu năm trước

Các nguồn nước từ biển và sông hồ đều có chứa kali. Phân kali cũng được đốt từ tro, gỗ và chúng cũng có phần giống với muối ăn. Thành phần này nằm quá sâu trong lòng đất, phân bón có chứa kali sẽ được hòa tan trên phần đất có độ sâu thích hợp để cây trồng hấp thu dễ dàng hơn.

Phosphate có trong đá canxi không hòa tan

Phosphate không có sẵn cho thực vật. Tuy nhiên những nghiên cứu về phân bón đã cho thấy chúng rất thân thiện với cây và hỗ trợ cây sinh trưởng tốt hơn.

Nitơ (N), phốt phát (P) và kali (K) vì thế đã được kết hợp với nhau để hỗ trợ cho cây trồng phát triển toàn diện.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng chất hữu cơ từ chất thải động vật hoặc các tàn dư từ cây trồng trước. Sau đó làm hoai mục và bón vào trong đất giúp tăng dưỡng chất cho đất. Đây là cách chúng ta không phí hoài phần dưỡng chất còn dư thừa do các tàn dư cây cối trước đã hút từ đất nhưng không sử dụng hết.

 

Phân bón và thuốc trừ sâu là 2 loại khác nhau

Phân bón và thuốc trừ sâu là 2 loại khác nhau
Phân bón và thuốc trừ sâu là 2 loại khác nhau

Phân bón và thuốc trừ sâu là hai loại hoàn toàn khác nhau mà bạn không nên nhầm lẫn.

Thuốc trừ sâu là hóa chất tổng hợp hoặc được chiết xuất từ các yếu tố tự nhiên. Thuốc trừ sâu được dùng cho mục đích kiểm soát các loại sâu bệnh ảnh hưởng đến cây trồng. Ngoài ra, chúng hỗ trợ diệt nấm mốc, côn trùng, cỏ dại gây hại cho cây cối, hoa màu, cây cảnh… Nếu lạm dụng thuốc trừ sâu thì hóa chất tồn động trên thực vật mới gây hại cho người sử dụng và môi trường.

Vậy còn phân bón là gì? Phân bón là một lĩnh vực hoàn toàn khác so với thuốc trừ sâu. Phân bón chỉ định để dùng cho việc cung cấp dưỡng chất cho cây trên mặt đất và trong lòng đất. Chúng hỗ trợ việc đảm bảo sức khỏe cho cây trồng và sức tăng trưởng cho cây. Phân bón cũng giúp cải tạo nguồn dưỡng chất trong đất cho những vụ mùa tiếp theo. Các loại phân bón không độc hại như thuốc trừ sâu và được sử dụng rộng rãi cho mọi việc cải tạo, trồng cây trên đất.

Phân bón không làm biến đổi thực vật

Nhiều thông tin cho rằng phân bón làm thay đổi DNA của trái cây. Phân bón làm ảnh hưởng đến thực phẩm gây tác động xấu đến sức khỏe của con người. Nhận định này hiện vẫn chưa có khoa học nào chứng minh xác thực là đúng. Phân bón chỉ đơn thuần làm tăng sự phát triển của cây cối và bảo quản chất dinh dưỡng có trong đất.

Người sử dụng phân bón sẽ xác định mức độ dinh dưỡng của từng loại đất. Họ sẽ đánh giá các loại cây cần chất dinh dưỡng nào để bón phân phù hợp. Lượng phân bón luôn được cung cấp đủ cho nhu cầu của từng loại cây trồng.

Đặc biệt, sau khi phân tích đất và bón phân đúng cách người trồng sẽ tăng năng suất của vụ mùa. Các thực phẩm cũng đảm bảo được giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho người sử dụng mà không hề biến đổi AND trong thực phẩm như mọi người vẫn nghĩ.

 

Phân bón không gây hại đến sức khoẻ con người

Cây trồng được sử dụng phân bón, vật nuôi ăn cỏ trên những cánh đồng bón phân. Thành phẩn cuối cùng của cây trồng và vật nuôi này hoàn toàn không gây ra bất cứ rủi ro nào về sức khỏe cho người sử dụng.

Những loại phân bón này chỉ làm tăng dinh dưỡng trong cây. Hoa quả, lá cành cho đến vật nuôi à thành quả cuối cùng của chuỗi chăm sóc và nuôi trồng này chỉ cho năng suất tốt hơn và đảm bảo giá trị dinh dưỡng hơn mà thôi.

Các cty phân bón luôn đảm bảo rằng bón phân sẽ không làm rối loạn chất dinh dưỡng, không tác động biến đổi cây trồng nên sức khỏe của con người không hề bị ảnh hưởng. Đặc biệt ở các vùng đất canh tác với mật độ dày, trồng các vụ mùa liên tục mà không được bón phân thì cây cối sẽ ngày càng cằn cỗi và không cho sản phẩm. Vụ mùa thất bại, lương thực phẩm ngày càng yếu kém thì còn khiến phần lương thực của người dùng bị ảnh hưởng.

Kết luận

Phân bón là một trong những chất dinh dưỡng được hình thành từ các nguyên tố tự nhiên. Chúng hỗ trợ cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao và đảm bảo dinh dưỡng trong các thành phẩm con người sử dụng hàng ngày. Chúng không làm biến đổi gen, không ảnh hưởng đến sức khỏe và tiếp sức tốt cho đất vào những vụ mùa tiếp theo. Chỉ phân tích đất tốt, biết loại dưỡng chất cây đang thiếu, cây trồng của bạn thích hợp với mức độ dinh dưỡng trong đất như thế nào để trồng cây phù hợp mà thôi.