Hướng dẫn cách xin VISA Trung Quốc dễ dàng

Hướng dẫn cách xin VISA Trung Quốc dễ dàng

Hiện nay nhu cầu xuất cảnh sang trung Quốc ngày càng cao. Do đó, vấn đề xin visa Trung Quốc đã dành được sự quan tâm của nhiều người. Việc sở hữu thị thực để thông hành sang một quốc gia khác không phải dễ dàng. Vậy cần gì để xin visa trung Quốc dễ dàng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Legal Khai Trí để cùng biết câu trả lời nhé!

Có những loại visa Trung Quốc thường gặp nào?

Visa Trung Quốc hay còn là thị thực Trung Quốc là giấy phép do cơ quan thị thực Trung Quốc tuân theo pháp luật của nước này cấp cho người nước ngoài xuất nhập cảnh hoặc quá cảnh tại Trung Quốc. Hiện nay, nhu cầu du học, du lịch,… sang Trung Quốc rất cao. Có một số trường hợp không cần xin visa Trung Quốc. Đó là bạn đi du lịch Trung Quốc cách biên giới nước mình dưới 150km thì sẽ chỉ cần xin Giấy thông hành Trung Quốc. Trường hợp 2 là bạn quá cảnh tại Trung Quốc trong vòng 24 tiếng mà không có ý định rời khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay.

Phân loại visa Trung Quốc

Hiện nay, Trung Quốc có 12 loại visa được kí hiệu bằng các chữ cái khác nhau:

 • L: Visa này cáp cho người nộp đơn đi trung Quốc với mục đích du lịch hoặc thăm người thân hay bạn bè.
 • M: Cấp cho người đến Trung Quốc để công tác, làm việc liên quan đến những hoạt động về thương mại.
 • F: Cấp cho người đến Trung Quốc khảo sát, giao lưu văn hóa kĩ thuật hoặc đến nâng cao tay nghề.
 • Z: Cấp cho cá nhân đến Trung Quốc lao động.
 • G: Cấp cho những trường hợp quá cảnh tại Trung Quốc.
 • X: X1 sẽ phục vụ cho đối tượng đến Trung Quốc du học trong thời gian dưới 180 ngày. X2 cấp cho người du học tại Trung QUốc thời gian trên 180 ngày.
 • D: Loại thị thực này cấp cho người đến cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc.
 • C: Sẽ cấp cho đối tượng thành viên phi hành đoàn làm những nhiệm vụ liên quan đến hàng hải, hàng không…
 • J: Cấp cho những người thường trú tại Trung Quốc. Chia ra là J1 và J2.
 • R: Cấp cho những chuyên gia đầu ngành đến Trung Quốc trong trường hợp Trung Quốc đang cần gấp.
 • S: Cấp cho thành viên gia đình có người đang cư trú tại Trung Quốc.
 • Q: Chia ra Q1 và Q1 cấp cho người thân của công dân Trung Quốc hoặc những người có mục đích thăm thân nhân tại Trung Quốc, người thường trú tại Trung Quốc.

Hồ sơ xin visa Trung Quốc cần chuẩn bị những gì?

Hộ chiếu

Bạn cần chuẩn bị bản gốc và một bản photo A4 gồm có thông tin cá nhân và thông tin xuất nhập cảnh trong quyển hộ chiếu. Hãy kiểm tra phần hạn của hộ chiếu để đảm bảo chắc chắn hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng và còn một trang trống để dán VISA.

Tờ khai xin visa Trung Quốc

Đối với tờ khai xin visa sẽ có hai loại Anh Việt và Trung Việt bạn có thể lựa chọn một loại. Để có mẫu này, bạn có thể truy cập vào trang web visa for China tải đơn về điền; Hoặc điền trực tiếp lên tờ khai trên website; Hoặc điền tại chỗ khi đến nộp hồ sơ. Việc điền tờ khai tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi đi làm thủ tục xin visa Trung Quốc.

Ảnh thẻ dán vào tờ khai

Ảnh thẻ này bạn cần chọn ảnh kích thước 4×6 và chụp trong thời gian 6 tháng gần nhất. Để ảnh thẻ nền trắng tóc tai gọn gàng. Ảnh này không được mặc áo trắng hoặc sọc, mắt nhìn thẳng. Cẩn thận hơn sẽ ghi thông tin cá nhân đằng sau bức ảnh để tránh nhầm lẫn.

Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp

Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước nhân dân. Chuẩn bị một bản gốc và một bản photo trên cùng một mặt giấy A4. Bạn cũng cần chuẩn bị sổ hộ khẩu dành cho người xin thị thực Trung Quốc lần đầu, chuẩn bị bản photo.

Giấy tờ chứng minh công việc

Nếu là cán bộ hoặc nhân viên sẽ cần chuẩn bị giấy chứng minh công việc. Có thể là hợp đồng lao động hoặc giấy quyết định tuyển dụng và đơn đồng ý của công ty cho nghỉ phép có đóng dấu. Nếu bạn là chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị bản sao giấy phép kinh doanh có đóng dấu.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Xin visa Trung Quốc, bạn cũng cần giấy tờ để chứng minh tài chính, sổ tiết kiệm với số dư tối thiểu tùy từng loại visa. Hoặc bạn cũng có thể thay thế bằng các tài sản khác như sổ đỏ, bất động sản mà bạn đứng tên.

Quy trình xin visa Trung Quốc

Chuẩn bị hồ sơ xin Visa Trung Quốc

Bạn cần tự chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ cần thiết như đã nêu trên. Bước này rất quan trọng quyết định đến việc bạn có khả năng được cấp thị thực Trung Quốc hay không.

Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Việc này không bắt buộc nhưng sẽ giúp quá trình làm hồ sơ được nhanh chóng hơn. Đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang web visaforchina.org và chọn mục Vietnam. Sau đó di chuyển chuột chọn dòng chữ Hanoi/ Danang/ Ho Chi Minh City để lựa chọn nơi bạn sẽ nộp hồ sơ. Tiếp theo hãy lựa chọn tiếng Việt góc phía bên trên cùng bên phải màn hình.

Hãy click vào Cổng vào nhanh và chọn Đặt hẹn trực tuyến. Cuộc hẹn cá nhân là ô tiếp theo bạn cần chọn. Sau đó, bạn sẽ điền các thông tin cá nhân của bạn. Ấn xác nhận capcha và chọn ngày, giờ nộp hồ sơ xác nhận thêm lần nữa. Cuối cùng là in giấy hẹn và kẹp vào hồ sơ của bạn.

Nộp hồ sơ

Đến văn phòng đại diện của Đại sứ quán trung Quốc theo địa chỉ mà bạn đã đăng kí nộp hồ sơ ở bước trên. Đi đúng giờ hẹn, nên đi sớm khoảng 15’ để lấy số thứ tự.

Nhận kết quả visa

Khi hồ sơ của bạn đáp ứng yêu cầu, bạn sẽ được cấp một giấy hẹn để khi đến ngày ghi trong giấy hẹn bạn sẽ đến để nhận kết quả làm thủ tục visa Trung Quốc. Nếu trường hợp bạn không thể trực tiếp đi nhận thì bạn có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Nếu bạn làm mất biên nhận thì bạn cần mang theo bản chính và bản photo căn cước công dân để nhận lại làm hộ chiếu và visa. Trường hợp này không được ủy quyền người khác làm hộ.

Xin visa Trung Quốc tại đâu, mất bao nhiêu thời gian?

Nếu bạn tự xin thị thực Trung Quốc không qua trung gian thì sẽ xin tại Hà nội, Đà Nẵng hoặc Thành phố Hồ chí Minh. Đối với trung tâm dịch vụ xin visa tại Hà Nội thì đối tượng sẽ là những đơn có hộ khẩu từ Quảng Trị trở ra Bắc. Trung tâm dịch vụ xin visa Trung Quốc ở Đà Nẵng sẽ phục vụ đối tượng có hộ khẩu tại Huế, Đà Nẵng, Quảng Na, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên. Trung tâm xin visa Trung Quốc tại Sài Gòn sẽ phục vụ những đối tượng ở các tỉnh thành còn lại.

Địa chỉ:

 • Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà Trường Thịnh, Số 1 Phùng Chí Kiên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy.
 • Đà Nẵng: Unit B, Tầng 8, Tòa nhà IndoChina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu.
 • TP Hồ Chí minh: P1607-1609, Tầng 16, SaiGon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Bến Nghé Quận 1.

Việc chờ xét duyệt visa Trung Quốc sẽ không mất quá 5 ngày nếu bạn có đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu. Thời gian xét duyệt cũng có thể dài hơn nếu bạn cần bổ sung thêm hồ sơ hoặc bên đại sứ quán yêu cầu thêm… Bạn cũng có thể xin thị thực Trung Quốc trong thời gian ngắn hơn từ 1-3 ngày nhưng lệ phí sẽ mất nhiều hơn.

Chi phí xin visa Trung Quốc

Hiện nay lệ phí làm thủ tục xin visa Trung Quốc là 60 USD cho phí lãnh sự và 685.000 VNĐ cho phí dịch vụ của Trung tâm visa Trung Quốc. Phí này áp dụng cho diện xét duyệt 4 ngày làm việc.

Một số lưu ý khi xin visa Trung Quốc

Xin thị thực Trung Quốc đối với người Việt Nam không phải là chuyện dơn giản. Vì vậy bạn cần chuẩn bị kĩ càng thủ tục, các loại giấy tờ khi xin visa Trung Quốc. Đồng thời, chuẩn bị tốt về mặt chứng minh tài chính, đến đúng hẹn và địa điểm như đã đăng kí.

Trên đây là những chia sẻ đến từ Công ty Aliorder Logistics – đơn vị xuất nhập khẩu uy tín hàng đầu hiện nay mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi xin visa trung Quốc. Hy vọng những thông này sẽ giúp ích cho bạn.