Website nào phải đăng ký với Bộ Công Thương?

Website nào phải đăng ký với Bộ Công Thương?

Website nào phải đăng ký với Bộ Công Thương là thắc mắc của hầu hết doanh nghiệp và công ty có cung cấp dịch vụ qua website. Việc hiểu rõ được các yêu cầu và quy định cụ thể của pháp luật đối với lĩnh vực này sẽ giúp tiết kiệm được nguồn lực để tập trung vào các kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp và hạn chế hoặc loại bỏ rủi ro không đáng có. Bài viết dưới đây của Legal Khai trí sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức để giải đáp câu hỏi website nào phải đăng ký với Bộ Công Thương?

Website nào phải đăng ký với Bộ Công Thương?

Các website cần phải thực hiện việc đăng ký với Bộ Công Thương bao gồm:

 • Sàn giao dịch thương mại điện tử: là hình thức website cho phép nhiều người dùng có thể đăng tin mua bán, trao đổi, hoặc cho phép tạo các gian hàng để kinh doanh trực tuyến. Hiểu một cách đơn giản, cứ cho người khác lên website của mình thực hiện kinh doanh, rao vặt, mở gian hàng hoặc chủ website đại diện bán hàng và thu phí dịch vụ từ người dùng (không phải mua đứt bán đoạn) thì được gọi là sàn giao dịch thương mại điện tử (không bao gồm sàn giao dịch chứng khoán). Ví dụ: shopee.com, Lazada.vn, Sendo.vn, Tiki.vn, Hotdeal.vn, Vatgia.com,..
 • Website đấu giá trực tuyến: Là hình thức website được thiết lập nhằm cung cấp giải pháp cho các tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân không phải chủ website có thể tổ chức đấu giá cho các sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp. Ví dụ: Ebay.com, Sohot.vn, Lacvietauction.vn, 5giay.vn, Chilindo.com, …
 • Website khuyến mại trực tuyến: là hình thức website được thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Ví dụ: Hotdeal.vn, Dealtoday.vn, Muachung.vn, Lazada.vn, …

Trên đây là 3 lĩnh vực hoạt động của các Website cần đăng ký thiết lập với Bộ Công Thương.

Tại sao các website phải đăng ký với Bộ Công Thương?

Được đảm bảo bởi Nhà nước

Khi website thực hiện các thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương điều này đồng nghĩa là website của bạn được thành lập và hoạt động một cách hợp pháp tại Việt Nam. Lúc này tất cả mọi hoạt động trên website sẽ được hợp pháp hóa một cách công khai, rõ ràng và minh bạch. Các quyền lợi cũng như lợi ích của website đều được bảo hộ pháp luật bảo hộ theo quy định.

Khẳng định được vị thế thương hiệu doanh nghiệp

Các website sau khi đã đăng ký sẽ được cung cấp một Logo có dòng chữ “Đã đăng ký” từ Bộ Công Thương. Bên cạnh đó, website cũng sẽ được gắn link dẫn đến trang thông tin quản lý về thương mại điện tử của Bộ Công thương.

Điều này giúp cho thương hiệu của bạn được nâng cao được vị thế bởi website của bạn đã tuân theo quy định của pháp luật.

Tăng độ uy tín cho website đối với khách hàng

Chỉ những website đã thực hiện việc đăng ký với Bộ Công thương mới có link dẫn đến thông tin trang web trên website quản lý của Bộ Công thương. Nhờ đó mà các khách hàng có thể dễ dàng phân biệt, nhận dạng được đâu là website uy tín, đâu là website giả mạo.

Ngoài ra, việc website tuân thủ đúng quy định của pháp luật giúp khách hàng thấy được quyền và lợi ích của chính họ khi thực hiện giao dịch trực tuyến đã được đảm bảo bởi pháp luật. Từ đó, website của bạn sẽ tạo cho khách hàng sự tin tưởng, tăng độ uy tín và mở ra cơ hội phát triển lợi nhuận.

Tuân thủ pháp luật

Theo quy định của Nghị định 52/2013/NĐ-CP trách nhiệm của thương nhân và tổ chức sở hữu website có cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bắt buộc phải đăng ký thiết lập website với Bộ Công thương.

Thương nhân, tổ chức phải có trách nhiệm tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương ngay khi website được hoàn thiện về mặt cấu trúc, tính năng và thông tin theo quy định, đã hoạt động tại địa chỉ tên miền được đăng ký và trước khi chính thức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đến người dùng.

Quy định này thể hiện rõ việc đăng ký website với Bộ Công Thương là bắt buộc, cần thực hiện trước khi hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ thương mại điện tử trên môi trường mạng. Điều này đảm bảo việc tuân thủ pháp luật của Chủ sở hữu website đồng thời ngăn chặn được rủi ro về mặt pháp lý cho website của bạn.

Quy trình và thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương

Để có thể đăng ký website với Bộ Công Thương thì website của bạn phải đáp ứng được một số điều kiện sau:

 • Có đầy đủ thông tin về chủ sở hữu website và các người dùng tham gia bán hàng trên website theo quy định của pháp luật.
 • Phải có đầy đủ các tính năng của một website có cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử.
 • Chủ sở hữu website phải là thương nhân hoặc các tổ chức có hoạt động kinh doanh phù hợp.

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện như trên, thương nhân hoặc các tổ chức sẽ thực hiện thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương theo quy trình như sau:

Bước 1: Đăng ký mở tài khoản

Trước hết bạn tiến hành truy cập vào Website chính thức của Bộ Công Thương theo đường dẫn: http://online.gov.vn/?AspxAutoDetectCookieSupport=1

Sau đó ấn vào mục “đăng ký” để có thể đăng ký tài khoản mới. Trong mục này bạn cần điền đầy đủ thông tin về website, đặc biệt là những mục được gắn dấu “*” bắt buộc phải nhập đúng.

Tài khoản sẽ lấy mã số thuế doanh nghiệp hoặc cá nhân mặc định làm tên tài khoản và bạn nên đăng ký email thường sử dụng để không bỏ lỡ bất cứ thông tin nào được gửi về từ Bộ Công Thương.

Sau khi đã hoàn thành nhập thông tin vào các mục, bạn hãy ấn nút “đăng ký” để gửi thông tin đến Bộ Công Thương.

Bước 2: Xác nhận thông tin của tài khoản

Sau khi gửi thông tin đăng ký bạn sẽ nhận được email với nội dung cho biết thông tin bạn vừa gửi sẽ được phản hồi trong vòng 3 ngày tiếp theo.

Lúc này, có thể xảy ra 1 trong 2 trường hợp sau đây:

 • Thông tin đăng ký chính xác: bạn sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống của Bộ Công Thương.
 • Thông tin đăng ký không chính xác: bắt buộc bạn phải bổ sung một số thông tin cần thiết hoặc phải đăng ký lại.

Bước 3: Thực hiện đăng ký website thương mại điện tử

Bạn truy cập vào đường dẫn http://online.gov.vn và tiến hành đăng nhập bằng tên và mật khẩu đã được cấp trước đó.

Khi đã đăng nhập thành công, bạn lựa chọn hình thức khai báo, đăng ký website và tiến hành điền đầy đủ các thông tin chi tiết có liên quan đến website được yêu cầu trong bản đăng ký.

Sau đó thực hiện upload file scan một trong các loại giấy tờ sau đây:

 • Thương nhân: bản scan giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư.
 • Tổ chức: nộp bản scan quyết định thành lập.
 • Cá nhân: bản scan giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân

Ấn nút “Gửi hồ sơ” để hoàn thành việc đăng ký website Thương mại điện tử với Bộ Công Thương.

Bước 4: Sửa đổi bổ sung hồ sơ đăng ký website khi có yêu cầu

Thời gian để xử lý hồ sơ đăng ký website của bạn là 07 ngày làm việc. Sau thời gian này nếu hồ sơ của bạn chưa hợp lệ theo quy định của pháp luật, Hệ thống online.gov.vn sẽ có thông báo chi tiết nội dung cần sửa đổi qua email.

Thương nhân hoặc tổ chức nhận được thông báo sửa đổi hồ sơ cần tiến hành chỉnh sửa và nộp lại hồ sơ theo yêu cầu.

Bước 5: Xác nhận đăng ký website thành công từ Bộ Công Thương

Sau 07 ngày làm việc, nếu hồ sơ sửa đổi bổ sung của bạn đã hợp lệ theo quy định, Cục thương mại điện tử và kinh tế số sẽ tiến hành gửi thông báo Hồ sơ được duyệt bản online qua email.

Bước 6: Tiến hành nộp hồ sơ giấy đến Bộ công thương

Sau khi nhận được thông báo hợp lệ hoặc được duyệt hồ sơ online trên hệ thống online.gov.vn, bạn cần tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ bản giấy về Bộ công thương. Sau 05 ngày làm việc nếu hồ sơ sửa đổi bổ sung của bạn đã hợp lệ thì Cục thương mại điện tử và kinh tế số sẽ cung cấp cho bạn một mã gán. Khi đó Thương nhân hoặc tổ chức có thể gán Logo “Đã đăng ký” lên website kèm theo mã gán vừa được cung cấp. Tại logo này khi chọn Logo sẽ dẫn đến website quản lý về thương mại điện tử của Cục thương mại điện tử và kinh tế sô Online.gov.vn đồng thời có hiển thị thông tin đã đăng ký của website.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Website nào cần đăng ký với Bộ Công thương, bạn nên thực hiện đầy đủ quy trình và thủ tục đăng ký Website để thực hiện nghĩa vụ công dân và có sự bảo vệ của pháp luật.