Top 10 loại phân hữu cơ tốt nhất 2021

Top 10 loại phân hữu cơ tốt nhất 2021

Bón phân là cách để chúng ta cung cấp thêm những dưỡng chất cần thiết cho cây trồng. Với mỗi loại phân bón có những đặc điểm riêng, công dụng từ đó cũng thay đổi hoàn toàn khác biệt. Bởi thế, tìm hiểu thông tin để chọn được phân bón thích hợp cho cây trồng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Với phân bón hữu cơ tìm hiểu một cách chi tiết, xác định được các loại tốt nhất hiện nay giúp mỗi người chủ động hơn trong việc đưa ra quyết định đặt mua, đưa vào sử dụng cho chính mình. Để tìm hiểu rõ hơn về các loại phân hữu cơ tốt nhất hiện nay, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là loại phân bón là các hợp chất hữu cơ có chứa các chất dinh dưỡng ở dạng đa lượng, trung lượng và vi lượng cung cấp cho cây trồng. Thường thì loại phân bón này được làm từ phân động vật, hay phân người, hoặc cành cây, lá cây, rác thải nhà bếp, chế biến từ than bùn,… tạo nên để đưa vào sử dụng.

Bản chất của phân hữu cơ khi đưa vào sử dụng có thành phần và tỉ lệ dinh dưỡng không có được độ ổn định cao. Chính vì thế, nó thường không được sử dụng ngay mà yêu cầu cần qua quá trình khoáng hóa với thời gian đầy đủ. Lúc đó việc đảm bảo cây hấp thụ tốt, an toàn và hiệu quả mới được đáp ứng tốt. Chính vì thế, việc dùng phân hữu cơ thường đem tới kết quả chậm hơn song lại có khả năng hỗ trợ cải thiện độ tơi xốp, màu mỡ và phì nhiêu cho đất.

Top 10 loại phân bón hữu cơ tốt nhất 2021

Sự đa dạng của các loại phân hữu cơ được cung cấp trên thị trường hiện nay mang tới cho chúng ta nhiều sự lựa chọn. Tìm hiểu thông tin, đánh giá toàn diện giúp chúng ta có được những thông tin hữu ích, có được quyết định chuẩn xác khi cần mua phân hữu cơ về sử dụng theo nhu cầu của chính mình.

phân hữu cơ
Có nhiều loại phân bón hữu cơ chất lượng cao và hữu ích khi đưa vào sử dụng

Phân hữu cơ Hà Lan

Tại thị trường Việt thì đây được biết tới là một trong số những loại phân hữu cơ tốt nhất, được đánh giá cao và tin tưởng đặt mua ngày càng nhiều. Công dụng cao trong hỗ trợ cải tạo đất, diệt trừ mầm bệnh, sâu bênh nên được dùng trong bón lót, bón thúc khá nhiều giúp việc hấp thụ dinh dưỡng tối đa được đảm bảo tốt.

Sản phẩm phân hữu cơ Hà Lan hiện được cung cấp có nhiều loại, đồng thời được chia thành nhiều loại lớn nhỏ khác nhau nên phù hợp với khả năng tài chính, phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của bà con nông dân.

Phân dê qua xử lý

Với phân dê đã được qua quá trình xử lý có khả năng kháng mùi tốt, đồng thời phòng tránh được tình trạng phát triển mầm bệnh tốt. Với dạng phân hữu cơ này sẽ được viên thành những cục nhỏ dạng đen sẫm hoặc nâu sẫm và bán ra thị trường để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người dùng.

Với hàm lượng nitơ cao ấn tượng giúp phân dê đã qua xử lý khi đưa vào sử dụng hỗ trợ toàn diện và hiệu quả cho quá trình phát triển của cây. Đặc biệt, loại phân bón hữu cơ này có cách dùng đơn giản có thể thực hiện ở bất kì đâu, cho mọi đối tượng người dùng.

Phân vi sinh hữu cơ cao cấp đầu trâu

Thuộc nhóm phân hữu cơ vi sinh vật dạng nấm có lợi một cách tự nhiên cho cây trồng. Bởi thế, loại phân bón này khi đưa vào sử dụng được đánh giá cao với khả năng chăm sóc cho cây trồng hiệu quả và toàn diện. Công dụng hữu ích trong việc giúp rễ khỏe mạnh, cây cứng cáp và cành lá phát triển tươi tốt hơn nữa.

Phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh

Chất lượng cao, chi phí hợp lý nên trở thành lựa chọn của nhiều người dùng. Thường sử dụng trong công nghiệp thì loại phân hữu cơ vi sinh này được ứng dụng khi cần cải thiện tình trạng đất bạc màu, hoặc bị chai cứng,… Đối với đất dùng phân vô cơ quá nhiều cần bổ sung phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh giúp quá trình cải tạo, từ đó có được độ màu mỡ, phì nhiêu cần thiết để cây trồng có điều kiện phát triển tốt nhất.

Phân xanh

Tạo nên phân xanh từ các loại cây, lá cây tươi trộn và ủ theo đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật tạo nên. Sử dụng loại phân hữu cơ này được đánh giá cao ở khả năng hỗ trợ cải tạo đát, đồng thời có khả năng hạn chế ở mức cao nhất tình trạng xói mòn có thể xuất hiện ảnh hưởng tới quá trình canh tác. Tuy nhiên, với phân xanh công dụng chậm nên được dùng chủ yếu để làm phân bón lót.

Phân rác

Qua quá trình ủ truyền thống với các nguyên liệu chính là thân cây, lá cây, hoặc rơm rạ,… từ sản xuất nông nghiệp tạo thành. Sử dụng phân hữu cơ từ rác có lợi ích trong việc ổn định kết cấu của đất, cải thiện đáng kể độ tơi xốp cho đất, đồng thời cũng có khả năng giảm thiểu nguy cơ xói mòn, hạn hán cho cây trồng.

Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của phân rác chính là hàm lượng dinh dưỡng không cao, tác dụng khá chậm. Bởi thế, tính toán và cân đối một cách hợp lý khi sử dụng mới giúp chúng ta có khả năng khai thác tốt, hiệu quả theo nhu cầu, theo đòi hỏi thực tế của chính mình.

Phân bón hữu cơ từ thực phẩm thừa

thức ăn thừa
Ủ thực phẩm thừa đúng quy trình tạo nên phân hữu cơ chất lượng

Thực phẩm thừa do con người thải ra như trà túi lọc, vỏ trái cây, rau, nước vo gạo,… hoàn toàn có thể giữ lại, qua quá trình ủ tạo nên phân hữu cơ. Tiến hành ủ bằng thùng xốp, thùng nhựa có nắp đậy và khuấy đều mỗi ngày để hỗn hợp phân hủy tốt hơn. Thông thường, loại phân hữu cơ làm từ thực phẩm thừa sau thời gian ủ vài tuần có thể dùng để tưới rau, bón cây,… với liều lượng vừa đủ sẽ phát huy được tối đa giá trị, lợi ích.

Than bùn

Than bùn được biết tới là một loại phân bón hữu có truyền thống với ứng dụng phổ biến và thông dụng. Đặc điểm nổi bật của loại phân bón này chính là việc không thể bón trực tiếp lên cây trồng mà cần được tiến hành chế biến theo đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật mới mang lại kết quả cao. Việc dùng than bùn sau khi chế biến có hiệu quả trong việc tăng độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất trồng dễ dàng.

Tuy nhiên, với phân hữu cơ làm từ than bùn có dinh dưỡng thấp, đồng thời cần nhiều thời gian để chế biến. Bởi thế, chi phí thực tế cần chi trả là khá cao đòi hỏi chúng ta phải tính toán, cân nhắc một cách hợp lý trước khi đưa ra quyết định có nên sử dụng hay không.

Phân hữu cơ vi sinh

Trong số nhiều loại phân hữu cơ được tin tưởng và sử dụng phổ biến thì phân hữu cơ vi sinh là một trong những loại được đánh giá cao và được người nông dân ưu tiên sử dụng để tăng năng suất cây trồng. Đây chính là loại phân bón được sản xuất theo công nghệ tiên tiến đạt tiêu chuẩn, với nhiều nguyên liệu hữu cơ khác nhau mang nguồn dinh dưỡng đa dạng và tính ứng dụng cao.

Phân hữu cơ – khoáng

Đối với phân hữu cơ sau khi được trộn thêm những nguyên tốt khoáng vô cơ phổ biến như K, N, P,… với tối thiểu 15% thành phần các chất hữu cơ tạo nên phân bón chất lượng, có khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu chăm sóc cho cây trồng. Bên cạnh đó, với khoảng từ 8 – 18% các hóa chất vô cơ được đảm bảo đầy đủ càng nâng cao hơn nữa giá trị sử dụng.

phân khoáng
Dùng phân bón hữu cơ – khoáng hỗ trợ cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây

Với dạng phân hữu cơ – khoáng được cung cấp giúp quá trình cải tạo đất, bón phân cho cây trồng của người nông dân được giải quyết tốt. Cân nhắc ứng dụng hợp lý sẽ mang lại kết quả cao như mong muốn.

Phân hữu cơ hiện được cung cấp trên thị trường rất nhiều loại khác nhau được chế biến theo nhiều phương pháp riêng biệt. Việc mà chúng ta cần làm chính là tìm hiểu thông tin chi tiết, hiểu một cách đầy đủ và đúng đắn về từng loại phân hữu cơ, xác định được công dụng và lợi ích mà nó mang lại. Lúc đó, sử dụng hợp lý để phát huy tối đa giá trị và lợi ích là điều dễ dàng đạt được.

Xem thêm: 5 sự thật quan trọng về phân bón mà bạn nên biết