Phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, đơn giản

Phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, đơn giản

Phương pháp tự học tiếng anh như thế nào luôn được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất là đối với những ai bận rộn, hoặc ít có thời gian đến trung tâm. Vậy tự luyện tiếng anh như thế nào cho hiệu quả? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Tầm quan trọng của Tiếng Anh hiện nay

Một con số biết nói cho bạn quan tâm đó là tiếng Anh chính là ngôn ngữ chính thức của hơn 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, và là ngôn ngữ chính thức của khối E.U và là ngôn ngữ thứ ba được nhiều người sử dụng nhất chỉ sau tiếng Trung Quốc và Tây Ban Nha (do sự chênh lệch về dân số của các quốc gia sử dụng).

Đặc biệt nếu các bạn có nhu cầu đi du học, và các nước ở khối liên minh Châu Âu luôn luôn là sự ưu tiên hàng đầu cho bạn bởi điều kiện sống và các trường học danh tiếng, thì tiếng Anh là một ngôn ngữ bạn sẽ không bao giờ có thể bỏ qua được.

Ngoài ra, Tiếng Anh còn là một ngôn ngữ đẹp, gắn liền với nhiều nét văn hóa đặc sắc từ các quốc gia sử dụng nó. Nếu bạn cảm thấy mình thực sự yêu thích và đam mê tiếng Anh thì tôi tin chắc rằng bạn sẽ sớm thành thạo được loại ngôn ngữ này.

học tiếng anh tại nhà

Ưu điểm của việc tự học tiếng Anh tại nhà

Tiết kiệm chi phí

Thứ nhất, việc tự luyện tiếng anh ở nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản học phí lớn cho các khóa học ở trung tâm. Việc đi lại cũng sẽ khá tốn chi phí và thời gian của bạn. Hơn nữa, lịch học ở các trung tâm thường sẽ bị cố định và điều này sẽ làm bạn khó quản lý và sắp xếp quỹ thời gian của mình cho hợp lý

Tối ưu nguồn tài liệu tự học

Thứ hai, hiện nay thông tin và Internet ngày càng phát triển nhanh chóng, vì vậy, nguồn tài liệu tự học Tiếng Anh chuyên ngành trở nên khá phong phú. Việc học Tiếng Anh qua các tài liệu trên Internet sẽ làm nâng cao khả năng tìm kiếm thông tin của bạn. Có rất nhiều website bổ ích phục vụ cho việc học tiếng Anh chuyên ngành đặc biệt ở mảng kế toán – kiểm toán – tài chính  

Ngoài ra, các bạn cũng có thể trau dồi vốn từ vựng và kiến thức về tiếng Anh chuyên ngành thông qua các bản tin tài chính – kế toán ở những kênh truyền hình như CNN, BBC…

tự học tiếng anh tại nhà

Tự học tiếng anh tại nhà như thế nào để đạt hiệu quả nhất

Học qua phim ảnh, video

Không giống với cách học nặng lý thuyết như các bài giảng trên lớp, tự học tiếng Anh thông qua phim sẽ giúp bạn vừa học, vừa thư giãn, tiếp thu bài hiệu quả hơn. Phim ảnh chứa những từ vựng, mẫu câu được ứng dụng nhiều trong việc giao tiếp hàng ngày của người bản xứ. Cách học này một phần nào đó giúp bạn làm giàu được vốn từ lóng của mình trong tiếng Anh, học cách diễn đạt thông dụng thông qua các tình huống thực tiễn.  Luyện được khả năng nghe, hình thanh phản xạ nói. 

Học qua lời bài hát

Khoa học đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể giúp con người học ngôn ngữ thứ hai tiếp thu được lượng từ vựng và ngữ pháp kha khá, đồng thời cũng cải thiện chính tả một cách nhanh chóng.

Phương pháp này được gọi là “Mozart Effect – Hiệu ứng Mozart”. Khái niệm này cho rằng việc nghe nhạc cổ điển giúp làm tăng hiệu suất các công việc liên quan tới trí óc như học tập.

Và bạn cũng có thể sử dụng âm nhạc và ca hát để học cách nói những cụm từ đơn giản, thiết yếu cơ bản để có thể tự học tiếng Anh một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Luyện tập khả năng note ghi chú bằng tiếng anh

Việc sử dụng giấy note để ghi nhớ từ vựng là một việc rất quan trọng khi tự học Tiếng Anh. Giấy note có thể là nơi tập hợp từ mới ngày hôm nay hoặc những mẫu câu đặc biệt hay bất cứ điều gì bạn muốn ghi nhớ.

Nhưng điều quan trọng nhất của việc ghi chú đó chính là viết lên giấy. Theo  các nghiên cứu thì viết tay sẽ đem lại tác dụng ghi nhớ mạnh mẽ hơn rất nhiều so với bấm điện thoại hay gõ máy tính. Để duy trì được điều này thì bạn cần có riêng một cuốn sổ ghi chép, vừa giúp ghi được nhiều lại vừa tiết kiệm thời gian.

Luyện tập khả năng note ghi chú bằng tiếng anh

Luyện khả năng phản xạ giao tiếp bằng Tiếng Anh

Luyện khả năng phản xạ là một trong những yếu tố quan trọng giúp não bộ nhạy bén hơn khi tư duy với thứ ngôn ngữ mới. Điều này quyết định tới việc thông thạo các kĩ năng đọc, viết, nghe, nói tiếng Anh của bạn. Bởi vì vậy để nâng cao hiệu quả bạn nên tham khảo ngay cách luyện phản xạ tiếng Anh này,

Bạn có thể sử dụng các  flashcard có hình ảnh hoặc sử dụng các cuốn sách có hình vẽ phổ biến để luyện tập. Khi nhìn hình ảnh bạn có thể bật ra trong đầu những từ ngữ chính xác liên quan tới hình ảnh đó là bạn đã thành công.

Kết bạn ở nhiều quốc gia

Trò chuyện với bạn bè qua mạng là một cách thú vị để tự học tiếng Anh. Nó khác với việc giao tiếp với giáo viên hoặc đồng nghiệp vì với bạn bè, bạn sẽ cảm thấy được thoải mái hơn và việc sử dụng ngôn ngữ khi đó cũng trở nên dễ dàng đối với bạn hơn.

 Chỉ cần tham gia vào các nhóm tự học tiếng Anh trên mạng, làm quen và trò chuyện với những người mà họ có cùng mục tiêu phát triển ngoại ngữ như bạn hay thậm chí là kết bạn với những người bản xứ và trò chuyện cùng họ trên các ứng dụng như: Facebook Messenger, các Tweet trên Twitter hoặc thậm chí qua các cuộc gọi trên Skype,… là bạn đã và đang thực hành những gì mình học theo một cách đơn giản mà không cảm thấy căng thẳng.

Một trong những trang web mà bạn có thể thử là Speaky – nơi bạn có thể gặp những người nói tiếng Anh bản xứ, họ sẽ luôn sẵn lòng nói chuyện và giúp đỡ bạn. Ngoài ra, còn có Coeffee – nơi bạn có thể tham gia các trò chơi phát âm và từ vựng tiếng Anh với người khác trên mạng. Việc trò chuyện tiếng Anh thông qua bàn phím còn là một cách giúp bạn kiểm tra lỗi ngữ pháp trước khi nhấn nút  “Send”.

 Tham gia nhiều clb và trang web để tự luyện tiếng anh

Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh và các trang web là một trong những phương pháp được nhiều thầy cô có kinh nghiệm khuyên nên áp dụng trong quá trình tự học tiếng Anh. Đặc biệt, khi tham gia clb và web bạn còn được học tập đúng với trình độ của mình để có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Khi tham gia vào clb bạn được phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Kỹ năng nghe của bạn sẽ được phát triển tốt hơn nhờ giao tiếp với mọi người ở đây. Khi bạn đắm mình vào môi trường hoàn toàn là tiếng Anh, tai của bạn sẽ quen dần với âm hơn.

Bạn cũng sẽ bất ngờ với khả năng phát âm và kỹ năng giao tiếp của mình đã được nâng cao từng ngày đấy. Từ vựng ngày càng được trau dồi, và khả năng ghi nhớ từ vựng nhanh hơn. Ngoài ra còn ti tỉ những thứ khác mà bạn có thể nhận được khi tham gia vào clb và trang web học tiếng anh.

Gợi ý một số trang web hỗ trợ tự học tiếng anh

E-talk.vn 

etalk.vn không chỉ là nơi cung cấp thông tin chất lượng, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau mà còn có đầy đủ các phần và kỹ năng cần thiết khi bạn tự học tiếng Anh.

Người học có thể tìm kiếm tài liệu và hướng dẫn để học các kỹ năng (Nghe, Đọc, Viết, Nói) hoặc ngữ pháp và từ vựng. Ngoài ra, e-talk.vn còn thiết kế các nội dung học tiếng Anh phù hợp với nhu cầu của doanh nhân và những người đi làm (Business and Work) và luyện thi IELTS.

Trang web khiến việc tự học tiếng Anh trở nên thú vị hơn bao giờ hết khi người học có thể vừa nghe nhạc, chơi game hay đọc tin tức giải trí trong mục Study Break. Kết hợp giữa hình thức giải trí và tự học sẽ giúp quá trình học tập thú vị hơn, không còn nhàm chán với những lý thuyết khô khan như kiểu tự học cũ nữa.

Ngoài ra, e-talk.vn còn chia các phần học thành nhiều level khác nhau để người học có dễ dàng lựa chọn sao cho phù hợp với khả năng của bản thân. Đặc biệt khóa học tiếng Anh trẻ em 1 kèm 1 Kidtalk được xây dựng lộ trình phù hợp với mỗi bé cùng phương pháp dạy TPR giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Gợi ý một số trang web hỗ trợ tự học tiếng anh

Oxford Online English

 Đây là một kênh tự học tiếng Anh bản ngữ với đầy đủ các kỹ năng từ tiếng Anh cơ bản (từ vựng, phát âm …) đến học tiếng Anh theo các mục tiêu cụ thể (IELTS, tiếng Anh công sở …). Trang web có thiết kế mở, dễ dàng sử dụng, thân thiện với người dùng vì các bài học được phân chia theo các nhu cầu và trình độ của người học.

Dù là trang tự học tiếng Anh có trả phí (khi bạn muốn học các khóa học nâng cao, có nhiều chức năng hơn) bạn vẫn được tìm hiểu các bài học / khóa học miễn phí mà trang web cung cấp cho người học tại mục lục bài học miễn phí.

Quizlet

Nếu tự luyện tiếng Anh qua Flashcards là một phương pháp học tập truyền thống hiệu quả, thì Quizlet là phiên bản trực tuyến nâng cấp của cách học đó. Quizlet tích hợp sẵn các bộ từ vựng theo chủ đề với cách phát âm và hình ảnh kết hợp với phần kiểm tra và ôn tập rất hấp dẫn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể xác định được những bài học mà họ nên áp dụng bằng một bài test đầu vào sát với trình độ của mình.

Với phương pháp học chủ động, người dùng còn có thể tạo bộ từ vựng và bài học của riêng mình và thu hút những người khác cùng học.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã tích lũy thêm nhiều cách tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà. Việc học tiếng anh tuy không khó nhưng nếu bạn không kết hợp luyện tập đều đặn hàng ngày sẽ khó mà đạt được kết quả như mong đợi.