BFU là gì? Tính năng và ứng dụng của BFU trong phòng sạch

BFU là gì? Tính năng và ứng dụng của BFU trong phòng sạch

Các thiết bị lọc không khí luôn đóng vai trò cực kỳ cần thiết đối với môi trường phòng sạch. Hiện nay, bên cạnh AHU, LAF hay FFU thì BFU là một trong những thiết bị phòng sạch được ứng dụng phổ biến, hiệu quả nhất. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về thiết bị phòng sạch BFU là gì? Và đặc biệt là ứng dụng của thiết bị này trong các phòng sạch.

BFU là gì?

BFU là gì?

BFU là thiết bị được sử dụng trong môi trường phòng sạch, có tên đầy đủ là Blower Filter Unit. Hiểu đơn giản, BFU là một bộ lọc khí được thiết kế có gắn quạt và lắp đặt trên trần của các phòng sạch. Thông thường, BFU được dùng cho những phòng sạch có cấp độ tương đối thấp và tồn tại các dòng chảy tầng cùng với dòng chảy rối.

BFU sở hữu các tính năng nâng cấp của Hepa- Box và FFU, vì thế, bản chất của BFU chính là một thiết bị cấp khí, tuy nhiên, thiết bị này có khả năng tự cấp nguồn và tự lọc khí. Nhờ có tốc độ thoát khí cao, BFU có thể cung cấp khí sạch cho một thể tích phòng sạch rất lớn theo cơ chế hút không khí theo chiều từ trên xuống và lọc không khí ở đầu ra.

Theo GMP Groups Viet Nam, thiết bị BFU được ứng dụng cho các phòng sạch ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: sinh học, sản xuất chất bán dẫn, linh kiện điện tử, công nghiệp quang học…

Những ưu điểm nổi bật của BFU

Trên thực tế, có rất nhiều các thiết bị cấp khí cho phòng sạch chất lượng ở thời điểm hiện tại như: FFU, Hepa- Box hoặc LAF. Vậy tại sao BFU lại được sử dụng một cách rộng rãi, phổ biến đến thế. Lý do đơn giản là bởi loại thiết bị này sở hữu những ưu điểm cực kỳ nổi bật.

 • Bộ lọc khí có hệ thống làm việc rất linh hoạt, thuận tiện và có thể lắp đặt trên trần phòng sạch một cách dễ dàng.
 • Mỗi thiết bị BFU đều có cấu trúc được chia thành nhiều phần nhỏ theo chiều ngang.
 • Sử dụng BFU sẽ giúp chúng ta tiết kiệm chi phí khá hiệu quả bởi thiết bị này tiêu thụ rất ít năng lượng.
 • Phần hộp được làm từ nguyên liệu thép tấm cán nguội, có trọng lượng cực nhẹ, độ bền cao và khả năng chống gỉ tốt. Vì thế, thiết bị BFU thường có tuổi thọ rất cao.
 • Thiết bị quạt của BFU có khả năng tiết kiệm năng lượng rất tốt, hoạt động tương đối ổn định, không gây ra tiếng ồn và đặc biệt là có khá nhiều cơ chế. Điều này giúp chúng ta có thể điều chỉnh được sự lưu thông không khí trong môi trường phòng sạch.
 • Thiết bị lọc khí phòng sạch này được sử dụng kết hợp cùng với hệ thống điều hòa không khí trong phòng, điều này giúp giảm bớt nguồn không khí cần cung cấp từ hệ thống điều hòa. Nhờ đó, ta có thể tiết kiệm đáng kể chi phí của dự án.

Tính năng cơ bản của BFU là gì?

Tính năng cơ bản của BFU là gì?

Có thể nói, BFU là một trong những thiết bị cấp khí hữu ích nhất đối với môi trường phòng sạch. Những tính năng cơ bản mà thiết bị này sở hữu có thể kể tới như:

 • Phần cấu trúc Module của BFU được thiết kế rất nhỏ gọn. Vì thế, thiết bị này có thể được lắp đặt trên hầu hết các phòng sạch của nhiều nhà sản xuất.
 • Cấu trúc động cơ dẫn khí khoa học, hoạt động ổn định, độ ồn thấp hơn rất nhiều so với nhiều thiết bị cùng tính năng. Đồng thời, lượng năng lượng tiêu thụ thấp cũng giúp ta tiết kiệm chi phí cực kỳ hiệu quả.
 • Thiết bị cấp khí BFU giúp cho không khí trong phòng sạch được đồng đều, đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về phòng sạch.
 • Độ rung rất thấp, thường ở mức nhỏ hơn 1mm/ s.
 • Các thông số kỹ thuật của thiết bị BFU có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt, tùy theo nhu cầu sử dụng của từng không gian phòng sạch.
 • Khi sử dụng, các bạn có thể lắp kết hợp cùng với hệ thống đèn LED báo lỗi.
 • Trong nhiều trường hợp cần thiết, các bộ lọc sơ cấp và bộ lọc phân tử có thể được lắp đặt thêm để đáp ứng điều kiện sản xuất thiết bị y tế trong phòng sạch.
 • Thiết bị lọc gió phòng sạch có tích hợp hệ thống điều khiển từ xa.
 • Trên thực tế, bộ lọc BFU là thiết bị được sử dụng cực kỳ phù hợp dành cho những dây chuyền sản xuất siêu sạch . Thiết bị này có thể được lắp đặt thành một hệ thống nối tiếp nằm trong dây chuyền Class 100.

Ứng dụng chính của BFU trong phòng sạch

Ứng dụng chính của BFU trong phòng sạch

Bộ lọc cấp khí BFU là thiết bị được thiết kế dựa trên công nghệ cực kỳ hiện đại. Nhờ đó, thiết bị này rất thích hợp để ứng dụng tại các phòng sạch nơi có dòng chảy không khí nhiều tầng và hỗn độn. Bên cạnh các tính năng hữu ích, sử dụng quạt lọc khí còn là phương pháp hiệu quả giúp chúng ta tiết kiệm chi phí bởi thiết bị này yêu cầu nguồn năng lượng khá thấp trong quá trình hoạt động.

Nhìn chung, ứng dụng cơ bản và quan trọng nhất của BFU đó là cung cấp nguồn không khí sạch, chất lượng cao cho không gian phòng sạch. Đây là môi trường phù hợp cho các hoạt động sản xuất yêu cầu mức độ chuẩn xác cao như: sản xuất linh kiện điện tử, chất bán dẫn hoặc một số lĩnh vực khác như công nghệ sinh học, công nghiệp quang học. Nhìn chung, BFU là một phần quan trọng cho các phòng sạch yêu cầu chất lượng không khí ở chất lượng cao.

Hiện nay, thiết bị BFU được sử dụng chủ yếu tại những phòng sạch có thể tích lớn và yêu cầu cấp độ sạch ở mức từ 100 tới 300 000 Class. Tại các phòng sạch này, BFU được lắp đặt trên trần phòng, các khu vực sạch sẽ hoặc lắp kèm với một số thiết bị khác nhằm phục vụ các mục đích cụ thể trong từng trường hợp.

Nhìn chung, các ứng dụng mà thiết bị phòng sạch này sở hữu đều vô cùng cần thiết cho việc duy trì chất lượng không khí phòng sạch cũng như các hoạt động diễn ra bên trong đó. Vì thế, BFU ngày càng được ứng dụng rộng rãi, phổ biến cho phòng sạch ở rất nhiều lĩnh vực quan trọng.

Thiết bị lọc không khí BFU là một yếu tố có vai trò vô cùng cần thiết cho các phòng sạch. Những tính năng, ứng dụng của BFU giúp các dòng không khí trong phòng sạch được lưu thông một cách hiệu quả, khoa học. Đó chính là lý do vì sao nó được lựa chọn và ứng dụng rất phổ biến tại các công trình phòng sạch ở thời điểm hiện tại.