Thủ tục thành lập công ty TNHH

Thủ tục thành lập công ty TNHH

Bạn đang có dự định thành lập công ty TNHH? Bạn băn khoăn không biết thủ tục thành lập công ty TNHH như thế nào? Các điều kiện và quy trình thành lập công ty có phức tạp không? Phí thành lập công ty TNHH có nhiều không? Tất cả những vấn đề liên quan tới việc thành lập công ty TNHH sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Công ty TNHH là gì?

Công ty TNHH (Tên đầy đủ là Công ty Trách nhiệm Hữu hạn) là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, được pháp luật thừa nhận. Với loại hình công ty TNHH, chủ sở hữu và công ty là 2 thực thể pháp lý riêng biệt. Trong đó, công ty là pháp nhân, chủ sở hữu là thể nhân.

Công ty TNHH được thành lập với 1 cá nhân, tổ chức hoặc nhiều cá nhân, tổ chức. Với số thành viên dưới 50 người, cùng tham gia góp vốn thành lập công ty.

Đặc điểm của Công ty TNHH:

 • Có tư cách pháp nhân từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Các thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong số vốn đã góp vào công ty.
 • Không được phép phát hành hay huy động cổ phiếu.
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên không quá 50 thành viên cùng góp vốn thành lập.
 • Có từ hai thành viên trở nên, công ty cần có Chủ tịch Hội đồng thành viên, Hội đồng thành viên và giám đốc. Nhiều hơn 11 thành viên, công ty cần có Ban kiểm soát.

Công ty TNHH

Có 2 loại hình công ty Trách nhiệm Hữu hạn bao gồm:

 • Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân, không được phát hành cổ phiếu. Chủ sở hữu cá nhân đồng thời là chủ tịch công ty có quyền quyết định mọi hoạt động công ty. Chủ sở hữu là tổ chức có hội đồng thành viên đứng đầu, dưới là tổng giám đốc hoặc giám đốc và kiểm soát viên. Nếu điều lệ công ty TNHH không quy định, chủ tịch hội đồng/chủ tịch công ty là đại diện pháp luật của công ty.
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, số lượng thành viên không quá 50 người. Các thành viên trong hội đồng chỉ chịu trách nhiệm về khoản nợ và nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn đã có.

Với việc thành lập công ty TNHH, người đứng đầu có toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan hoạt động công ty; hạn chế rủi ro trong vận hành bởi người chịu trách nhiệm chỉ trong phạm vi số vốn góp. Số lượng thành viên của công ty TNHH không quá nhiều, cơ cấu tổ chức đơn giản, dễ quản lý. Đây là loại hình doanh nghiệp phù hợp với những đơn vị, cá nhân mới khởi nghiệp, công ty quy mô nhỏ, công ty gia đình hay có đặc thù về nghề nghiệp, kinh doanh.

Các thông tin cần chuẩn bị để thành lập Công ty TNHH

Để quá trình thành lập Công ty TNHH diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị trước các thông tin như:

Bạn lựa chọn loại hình công ty TNHH 1 thành viên hay công ty TNHH 2 thành viên?

Điều này như đã chia sẻ bên trên, bạn cần dựa vào số người góp vốn mà lựa chọn loại hình doanh nghiệp cho phù hợp.

Tên công ty bạn là gì?

Dù loại hình công ty nào thì tên doanh nghiệp của bạn cũng cần bao gồm đủ các yếu tố sau: tên loại hình doanh nghiệp + tên riêng của doanh nghiệp. Ví dụ: Công ty TNHH Mona Media, Công ty Mona,…

Tên công ty

Ngoài ra, bạn cần lưu ý:

 • Công ty TNHH 1 thành viên không nhất thiết có cụm từ “Một thành viên” vào tên công ty.
 • Chuyển đổi từ doanh nghiệp một thành viên sang công ty TNHH hai thành viên trở lên không cần đổi tên công ty.
 • Không được đặt trùng tên với các công ty khác, có thể khiến gây nhầm lẫn với các tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Địa chỉ trụ sở công ty bạn ở đâu?

Địa chỉ công ty của bạn chính là nơi giao dịch, liên lạc của doanh nghiệp. Địa chỉ bao gồm: số nhà, ngõ/tên phố hoặc xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Lưu ý:

 • Địa chỉ công ty nên đặt tại Việt Nam.
 • Một địa chỉ có thể đăng ký được nhiều công ty mà không cần chia phòng.
 • Không nên chọn địa chỉ là căn hộ chung cư, vì điều đó cần có thêm chứng minh thông tin căn hộ bạn làm văn phòng, hợp đồng thuê/mua bạn ký trực tiếp,… nói chung khá phức tạp.

Ngành nghề kinh doanh công ty bạn là gì?

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ, chi tiết tất cả các ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp bạn dự định hoạt động cùng các ngành nghề liên quan khác trong tương lai có thể hoạt động. Bởi số lượng ngành nghề hoạt động không hề bị hạn chế. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chọn ra một ngành chính hoạt động chủ yếu nhất.

Ngành nghề kinh doanh của công ty

Nếu chưa biết chọn ngành nào có mã ngành ra sao, bạn có thể xem tại danh mục mã ngành nghề kinh doanh tại quyết định 27/2018/QĐ – TTg áp dụng từ ngày 20/08/2018.

Vốn điều lệ công ty bạn là bao nhiêu?

Vốn điều lệ là số vốn doanh nghiệp đăng ký để hoạt động. Trên thực tế thì bạn không cần phải chứng minh tài khoản, tiền mặt hay bất cứ hình thức nào, nhưng đây sẽ là căn cứ để doanh nghiệp cam kết nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ công ty sau này.

Không có quy định về số vốn tối thiểu và tối đa, ngoại trừ một số ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định. Ví dụ như ngành Bất động sản, số vốn điều lệ từ 20 tỷ trở lên.

Lưu ý: Theo Thông tư số 42/2003/TT-BTC có quy định: Từ năm 2017, các doanh nghiệp nộp lệ phí môn bài sẽ căn cứ mức phí theo số vốn điều lệ. Cụ thể: Trên 10 tỷ đồng lệ phí môn bài là 3 triệu, từ 10 tỷ trở xuống thì lệ phí môn bài là 2 triệu đồng/năm.

Người đại diện pháp luật là ai?

Người đại diện pháp luật của công ty là người điều hành, quản lý trực tiếp hoạt động của công ty. Đây cũng là người đại diện doanh nghiệp ký kết các giấy tờ, thủ tục với các cá nhân, tổ chức hay cơ quan nhà nước.

Lưu ý: Người đại diện pháp luật doanh nghiệp cần đảm bảo:

 • Có năng lực hành vi dân sự, không thuộc đối tượng bị cấp thành lập & quản lý công ty.
 • Thành viên công ty, cổ đông góp vốn không cử người thân ruột thịt làm quản lý, người có quyền bổ nhiệm người quản lý công ty làm đại diện theo ủy quyền tại công ty khác. (Tham khảo tại Khoản 5, Điều 15, Luật Doanh nghiệp 2014).

Quy trình thủ tục thành lập công ty TNHH mới nhất (2021)

Quy trình thủ tục thành lập Công ty TNHH

Quy trình thủ tục thành lập Công ty TNHH mới nhất cập nhật năm 2021 như sau:

Bước 1 – Chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp 

Các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ thành lập công ty TNHH cần có bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Điều lệ của công ty
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu người nộp không phải người đại diện pháp luật).
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu/thẻ căn cước công dân (bản sao công chứng) còn hiệu lực của các thành viên, người đại diện pháp luật, người được ủy quyền (nếu không phải đại diện pháp luật đi làm).
 • Mục lục hồ sơ, bìa hồ sơ.
 • Với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, cần có kèm danh sách các thành viên góp vốn & chức vụ.

Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cơ quan có thẩm quyền sẽ có thông báo văn bản cho người đi làm (thông báo cần ghi rõ lý do từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và yêu cầu sửa đổi, bổ sung).

Bước 2 – Nội dung đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ cần thực hiện thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký thành lập doanh nghiệp theo trình tự thủ tục. Bạn cần trả một khoản phí nhất định theo quy định hiện hành.

Nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ bao gồm:

 • Nội dung của giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Các thông tin về ngành, nghề hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp tự công bố thông tin đăng ký, cần thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu không công bố thông tin sẽ bị phạt từ 1 triệu – 2 triệu đồng.

Bước 3 – Khắc dấu pháp nhân cho công ty

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng, nội dung con dấu của doanh nghiệp. Con dấu cần có tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Khắc dấu pháp nhân cho công ty

Một số lưu ý đối khi thành lập công ty TNHH 

 • Lệ phí nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tính từ 26/01/2018 là 100.000 đồng.
 • Lệ phí ủy quyền nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp: 200.000 đồng.
 • Phí đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp là 100.000 đồng.
 • Phí khắc dấu tròn pháp lý cho doanh nghiệp: 450.000 đồng.
 • Địa chỉ nộp hồ sơ tại: Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch Đầu tư tại tỉnh nơi công ty đặt trụ sở.
 • Ngoài nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở kế hoạch đầu tư, bạn có thể thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông qua đường link dangkyquamang.dkkd.gov.vn nhé.

Sau khi hoàn tất hết các bước đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty sẽ được cấp mã số doanh nghiệp để định danh

Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết về thủ tục thành lập Công ty TNHH cùng các vấn đề liên quan tới việc đăng ký và hoàn thành việc thành lập công ty. Ngoài việc tự đăng ký, bạn có thể sử dụng dịch vụ của các công ty Luật hỗ trợ tiện lợi hơn nhé.